ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : สำรวจแม่น้ำชีท่วมย่านมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ประเด็นเด็ด 7 สี - มวลแม่น้ำชีปริมาณมากที่ไหลผ่านจังหวัดมหาสารคาม เอ่อเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำย่านมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในอำเภอกันทรวิชัยแล้ว ทำให้หอพักหลายแห่ง และบ้านเรือนประชาชน ถูกน้ำท่วม เจ้าหน้าที่เร่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ พบปริมาณน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่อง ติดตามรายงานจากคุณชนะชัย แก้วผาง

มวลน้ำชีปริมาณมาก ยังคงเอ่อท่วมบ้านเรือน หอพัก บ้านจัดสรร และสถานที่ราชการ อย่างน้อย 4 หมู่บ้าน ในตำบลตำบลขามเรียง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม ที่นี่คือ ย่านมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พื้นที่ ม.ใหม่ 

มวลน้ำชีปริมาณมากเอ่อท่วมหอพักเอกชน ที่นิสิตและอาจารย์ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามเช่าพักอาศัย ระดับน้ำสูงขึ้น จนต้องอพยพทุกคนออกจากหอพัก เช่นเดียวกับบ้านจัดสรรที่ต้องอพยพชาวบ้านขึ้นไปอยู่บนที่สูง 
                      
นอกจากนี้น้ำยังท่วมโรงเรียนประจำหมู่บ้านดอนนา และบ้านพักครูระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร เกือบแตะชั้น 2 ของอาคารเรียน จากการสำรวจยังพบอีกว่า มวลน้ำชีเอ่อท่วมหมู่บ้าน และตัดขาดเส้นทาง เกือบ 3 กิโลเมตร ทำให้หน่วยกู้ภัยต้องนำเรือมาคอยช่วยรับส่งชาวบ้าน ตั้งแต่ช่วง 08.00 น. ไปจน ถึง 18.00 น. ของทุกวัน

ไม่เพียงเท่านั้น น้ำยังเอ่อท่วมร้านอาหาร และยังไม่สามารถเข้าไปสำรวจความเสียหายได้ เนื่องจากปริมาณน้ำยังคงท่วมสูงและเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รถหลายคันจมน้ำเสียหาย ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายรถที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมขึ้นบนที่สูง 

ชาวบ้านกลุ่มนี้ ดัดแปลงสภาพโครงรถเกี่ยวข้าว ยึดติดกับถังน้ำมัน ขนย้ายรถยนต์จมน้ำ และยังติดค้างในพื้นที่น้ำท่วม พวกเขานำขึ้นมาได้แล้ว 3 คัน  

ผู้ใหญ่บ้านดอนนา เปิดเผยว่า การเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ค่อนข้างยาก เพราะเครื่องสูบน้ำไม่เพียงพอ อีกอย่างมวลน้ำชีที่เอ่อท่วมมีปริมาณมาก 

ขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งอยู่ตอนบนของจังหวัดมหาสารคาม ยังคงเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำพอง และไหลบรรจบกับแม่น้ำชี ทำให้ปริมาณแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอีกระลอก ประกอบกับมวลน้ำชีที่รับน้ำมาจากชัยภูมิก็เพิ่มขึ้น ยิ่งทำให้พื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดมหาสารคาม ได้แก่ อำเภอโกสุมพิสัย อำเภอกันทรวิชัย และอำเภอเมืองมหาสารคาม ยังคงถูกน้ำท่วม ตัดขาดเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้าน อย่างต่อเนื่อง