ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : ตัวเมืองวิกฤตน้ำท่วมหนักหลายจุด จ.นครราชสีมา

ประเด็นเด็ด 7 สี - จังหวัดนครราชสีมา วิกฤตหลายจุด โดยเฉพาะใจกลางเมืองทั้งห้างร้าน โรงเรียนและโรงพยาบาล ถูกน้ำโอบล้อมทั่วบริเวณ ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งเร่งระบายน้ำแล้วหวั่นขยายวงกว้าง ติดตามจากศิรัณพร มูลอุทก

ความโกลาหลวุ่นวาย เกิดขึ้นตลอดทั้งวัน หลังมวลน้ำจากลำน้ำลำตะคอง เอ่อเข้าท่วมหลายจุดในพื้นที่ใจกลางเมือง และพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะจุดที่วิกฤตหนักคือ โดยรอบโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มวลน้ำได้โอบล้อม ถนนด้านหน้าโรงพยาบาล ท่วมสูงกว่า 50-70 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ต้องใช้รถ6 ล้อ และรถยกสูงเท่านั้น

แม้ว่าโรงพยาบาลจะประกาศ ให้ผู้ป่วยที่มีนัดตรวจในวันนี้ เลื่อนออกไปอีก 1 สัปดาห์ แต่ผู้ปกครองคนนี้จำเป็นต้องพาลูกชายอายุ 2 ขวบ ซึ่งป่วยเป็นโรคเลือด และเกี่ยวกับระบบประสาท เดินทางมารับยาตามกำหนด เพราะไม่สามารถเลื่อนได้ จึงต้องอุ้มลูกชายอาศัยรถของเจ้าหน้าที่ฝ่าน้ำท่วมมาพบแพทย์

นอกจากนี้มวลน้ำยังได้เอ่อเข้าท่วมโรงเรียนหลายแห่ง ทั้งโรงเรียนเมืองนครราชสีมา อนุบาลนครราชสีมา สุรนารีวิทยา และวิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา ต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไป อีกอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หลังอาคารเรียน บ้านพักครู ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จากเดิมวางแผนจะกลับมาเปิดเรียนในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่สั่งการให้เร่งอุดรอยรั่วพนังคอนกรีต ริมลำน้ำลำตะคอง และให้เดินเครื่องสูบน้ำทั้ง 4 จุด รวมถึงเตรียมเครื่องสูบน้ำไว้อีก 8 เครื่อง หวั่นสถานการณ์วิกฤตหนักเท่าปี 2553

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัด ยังได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เศรษฐกิจ และป้องกันจุดที่ยังไม่ถูกน้ำท่วม ขณะที่เขื่อนลำตะคอง ไม่มีการระบายน้ำลงมาด้านล่าง ถึงแม้จะเต็มความจุเขื่อน เกินกว่า100% ก็ตาม เพราะต้องการผลักดันมวลน้ำ ที่กำลังเข้าท่วมในตัวเมืองให้ลดลงก่อน