ประเด็นเด็ด 7 สี

เจาะขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน สาวถึงเบอร์ใหญ่ได้หรือไม่ [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ประเด็นเด็ด 7 สี วันนี้ คุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด จะพาคุณผู้ชมไปเจาะการค้าน้ำมันเถื่อนหลังจากล็อตแรกตำรวจน้ำจับได้มากถึง 1.2 ล้านลิตร ผ่านมา 3 วัน จับได้อีก 400,000 ลิตร ขบวนการนี้มีความเกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันบ้านเราที่ปรับขึ้นสูงจนกระทบกับประชาชนอย่างไรไปติดตามกัน 

ใหญ่แค่ไหนก็ไม่เกินกว่ากฎหมาย คำยืนยันจากปาก พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มั่นใจจะสาวถึงต้นตอของขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน

ย้อนกลับไปเมื่อ 16 ตุลาคม ตำรวจน้ำนำกำลังเข้าจับกุมเรือบรรทุกน้ำมันดีเซลเกือบเต็มระวางเรือ 1.2 ล้านลิตร แต่กัปตันเรือไม่สามารถแสดงเอกสารที่มาที่ไปได้ จึงดำเนินการยึดของกลาง ผู้ต้องหาอีก 9 คน

ผ่านไปแค่ 3 วัน 19 ตุลาคม ตำรวจจับเรือบริการรับของเสีย ใกล้เกาะสีชัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี บรรจุน้ำมันดีเซล 400,000 ลิตร ผู้ต้องหาอีก 4 คน ไม่สามารถแสดงที่มาที่ไปของน้ำมันได้เช่นกัน

สองคดีนี้มีความเชื่อมโยงอย่างเห็นได้ชัด คือน้ำมันเหล่านี้ได้รับยกเว้นภาษีสรรพสามิต แต่นำกลับเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีทางศุลกากร

จากการข่าวให้ข้อมูลว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังอุ้มน้ำมันเถื่อนหลบเลี่ยงภาษี เป็นผู้มีอิทธิพลในบ้านเมือง เป็นงานหินที่จะสาวถึงตัว แต่ ผบ.ตร.มั่นใจ ใหญ่แค่ไหนก็ไม่ใหญ่กว่ากฎหมาย

ทีมข่าวเจาะเส้นทางการฉ้อโกงขบวนการนี้ พบต้นทางเริ่มจากการกลั่นน้ำมันดิบในประเทศ จากนั้นนำเข้าสู่โรงงานเพื่อทำการผลิต เมื่อเสร็จแล้วจะแจ้งกับทางศุลกากรว่าจะส่งออกน้ำมันดิบไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้รับการยกเว้นภาษีสรรพสามิต ทันทีที่เรือบรรทุกน้ำมันผ่านน่านน้ำไทย อยู่ที่น่านน้ำสากล เรือจะจอดลอยลำกลางทะเล และมีเรืออีกลำมาถ่ายน้ำมันออก เพื่อนำกลับเข้ามาจำหน่ายในไทย

การแจ้งส่งออกแล้วลักลอบขนน้ำมันเข้าไทยเป็นงานเสี่ยง แต่หากทำสำเร็จจะมีกำไรมหาศาล เมื่อเช็กราคาขายปลีกวันนี้อยู่ที่ 29.29 บาทต่อลิตร ที่เป็นต้นทุนการผลิตบวกภาษีต่าง ๆ ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลถูกกฎหมาย กับน้ำมันเถื่อนจึงมีช่องให้ทำกำไรมาก จึงมีข้อเสนอผ่าโครงสร้างราคาน้ำมันเพื่อให้เหมาะสมและเป็นธรรม

ปัญหาน้ำมันแพง-น้ำมันเถื่อน เป็นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลหากแก้โจทย์ผิด จะเป็นช่องทางโหว่ หากินของคนโกง ทุกข์ตกอยู่กับแผ่นดิน โดยเฉพาะปัญหาน้ำมันแพงหากแก้ผิดจุด เกาไม่ถูกที่คัน ผลกระทบที่จะตามมายากเกินจะคาดเดา และหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคงหนีไม่พ้นประชาชน