ประเด็นเด็ด 7 สี

จ.หนองคาย เตรียมจัดงาน บั้งไฟพญานาคโลก

ประเด็นเด็ด 7 สี - ช่วงวันออกพรรษาของทุกปี แต่ละจังหวัดต่างจัดงานเทศกาลประจำปี ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาของแต่ละท้องถิ่น แต่ในปีนี้ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบกันไป เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

เริ่มกันที่ จังหวัดหนองคาย นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงตรวจพื้นที่บริเวณลานนาคาเบิกฟ้า ในเขตเทศบาลตำบลโพนพิสัย อำเภอโพนพิสัย ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรม งานประเพณีออกพรรษา "บั้งไฟพญานาคโลก" ในวันที่ 21 ตุลาคม นี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งจัดเตรียมสถานที่ที่จะใช้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดแนวริมฝั่งโขง เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาร่วมชมบั้งไฟพญานาค อย่างปลอดภัยและห่างไกลจาก โควิด-19

ทั้งนี้ จะมีการตั้งด่านตรวจคัดกรองผู้เข้าร่วมงาน ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งผู้ที่จะผ่านเข้างานได้ ต้องได้รับวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม และตรวจไม่มีไข้ก่อนผ่านด่านตรวจ หรือมีผลตรวจไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง ส่วนบริเวณจัดงาน ได้จำกัดผู้ที่จะเข้าพื้นที่ เว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมทั้งงดจัดถนนอาหารลานดนตรี งดการแสดงคอนเสิร์ต และงดการละเล่นทุกชนิด

จ.ชลบุรี จัดขบวนแห่ ประเพณีวิ่งควาย
ส่วนที่ จังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วย นายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี ร่วมขึ้นเกวียนกัณฑ์ทศชาติชาดก 13 กัณฑ์ ของงานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 150 ที่มีการแห่จาก สนามกีฬาเทศบาลเมืองชลบุรี ไปรอบตลาดเทศบาลเมืองชลบุรี โดยในริ้วขบวนยังมีการตกแต่งควายสวยงาม และ ควายตลกขบขัน ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่อยู่ตลอด 2 ข้างทาง

สำหรับ การแห่เกวียนกัณฑ์ ในงานประเพณีวิ่งควาย จังหวัดชลบุรี จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมา ก่อนออกพรรษา 1 วัน แต่ในปีนี้มีการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทำให้ต้องมีการงดการแข่งขันวิ่งควาย มีแต่เพียงแห่ขบวนเกวียณกัณฑ์เพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ ชาวชลบุรีมีความเชื่อว่า หากปีไหน ไม่จัดการแข่งขัน ปีนั้นจะเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ หรือเกิดโรคระบาดทำให้ควายล้มตายเป็นจำนวนมาก