สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : ลุยเบื้องหลังบูรณะ หลวงพ่อพระขาว จ.บึงกาฬ ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ ต้นกล้า ยังอยู่ที่เบื้องหลังการทำงานของเหล่าจิตอาสา ที่จังหวัดบึงกาฬ เพื่อร่วมกันบูรณะหลวงพ่อพระขาว ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต เมื่อวานนี้ได้เห็นเบื้องหลังการทำงานที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากไปแล้ว วันนี้จะพาชมความสวยงามอีกด้านของภูลังกา ผ่านมุมสูง ที่รอวันให้ทุกท่านได้ไปสัมผัสดูสักครั้ง ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย Special

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังคงปักหลักอยู่ที่ภูลังกา ในอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่หลายคนรู้จักกันดี

วันนี้เรามาเกาะติดลุยเบื้องหลังการบูรณะหลวงพ่อพระขาว หรือ พระพุทธโคตมชัยมงคล องค์สีขาว ๆ ที่เห็นไกล ๆ

นี่เป็นพระพุทธรูปแกะสลักบนหินผาแบบนูนต่ำ ที่ว่ากันว่ามีขนาดใหญ่และสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในจังหวัดบึงกาฬ บนความสูงประมาณ 15 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 9 เมตร ของหลวงพ่อพระขาวที่เห็นนี้ ผมพร้อมกับชาวบ้านจากบ้านดงสว่าง บ้านนาสาร บ้านโนนศิลา และบ้านนาอ่าง นำทีมโดย พี่คิด กรภพ บุษยกนิษฐ์ เราทำงานล่วงเข้าสู่วันที่ 2 แล้ว วันนี้ทุกคนยังร่วมแรงร่วมใจมาทำงานกันตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยง โดยที่ไม่มีใครบ่นว่าเหนื่อยให้ได้ยินแม้แต่คำเดียว

นั่งร้านไม้ไผ่ต้องทำให้เสร็จในวันนี้ เพื่อที่เราจะได้ลงมือทำความสะอาดผิวของพระพุทธรูป แล้วถึงเริ่มลงมือทาสีได้ ความยากของการทาสีคือต้องลงหลายชั้น ให้สีนั้นเคลือบติดบนผิวของหิน และที่สำคัญเป็นการทำงานบนความสูงที่ต้องเริ่มปีนป่ายไปมา ชาวบ้านเองบอกว่าการใส่ถุงมือเพื่อปีนป่ายอาจไม่ถนัดเท่าไหร่ ที่สำคัญทำให้ลื่นหนักกว่าเดิม จนเกิดอุบัติเหตุได้ หลายคนจึงยอมที่จะถูกลวดทิ่ม ตำมือ ทำงานไปก็ได้เลือดกันไป

จากแรงศรัทธาสู่ความทุ่มเท เพื่อบูรณะหลวงพ่อพระขาว ศูนย์รวมจิตใจของชาวอำเภอบึงโขงหลง ทุกคนมาช่วยงานกันโดยที่ไม่ต้องมีการจ้างงานเกิดขึ้น

ผมเองตามติดอยู่ 2 วันเต็ม จากวันแรกที่เพิ่งจะเริ่มตั้งนั่งร้าน จากไม้ไผ่ทีละเล่ม ทีละจุด จนวันนี้เราเห็นความคืบหน้าของงานอย่างเห็นได้ชัด เป็นพลังความสามัคคีที่สุดยอดมาก ๆ แบบนี้

หลังจากที่ชาวบ้านมาร่วมแรงร่วมใจกัน บูรณะหลวงพ่อพระขาว จนผ่านไปเกือบ 1 เดือน ผมเองได้ย้อนกลับมาตามติดอีกครั้ง ภาพที่เห็นต่อจากนี้เชื่อว่าอาจทำให้หลายคนรู้สึกประทับใจ จากองค์เดิมที่มีแต่สีเก่า ซีด มีแต่ตะไคร่น้ำเต็มไปหมด และนี่คืองค์ใหม่ที่บูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว

งดงามและแตกต่างจากของเดิมแบบผิดหูผิดตาเลย นี่แหละพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนของชาวบ้านในพื้นที่ ที่ร่วมมือร่วมใจกัน ขอบคุณ พี่คิด กรภพ และจิตอาสาทุกท่านด้วย

จากองค์หลวงพ่อพระขาว ถ้าใครที่ได้มีโอกาสแวะมาเที่ยว และเดินกินลมชมวิวขึ้นไปด้านบนยอดของภูลังกา ยอมเหนื่อยเดินขึ้นไปอีกนิดก็จะเจอกับวิวสวย ๆ พร้อมกับหินรูปทรงแปลกตาที่เป็นเอกลักษณ์แบบนี้

นอกจากนี้ด้านบนก็ยังมีวิวสวย ๆ ให้เห็นมุมด้านล่างของอำเภอบึงโขงหลง กันได้สุดลูกหูลูกตา ขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต ที่สำคัญยังเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล และหลวงปู่วัง ฐิติสาโร อีกด้วย อดใจรออีกนิด เมื่อไหร่ที่เปิดให้พวกเราได้มาท่องเที่ยวแล้ว ห้ามพลาดเด็ดขาด

ปิดท้ายวันนี้ด้วยภาพมุมสูงสวย ๆ ของด้านบนภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ บนนี้สวยสุด ๆ