เช้านี้ที่หมอชิต

ผบ.เรือนจำ จ.ศรีสะเกษ แจงปมญาติห่วงนักโทษติดโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - มีคลัสเตอร์โควิด-19 เกิดขึ้นในเรือนจำอีกแล้ว ครั้งนี้ที่จังหวัดศรีสะเกษ พบผู้ต้องขังเกือบ 100 % ติดเชื้อ ทำเอาบรรดาญาติ ๆ พากันเป็นห่วง แห่นำหน้ากากอนามัย และสมุนไพรไทยไปฝากให้ ขณะที่ ผู้บัญชาการเรือนจำฯ ชี้แจงอีกร้อยกว่าคนที่เหลืออยู่ ก็น่าจะติดเชื้อทั้งหมด แต่รอตรวจคัดกรองซ้ำก่อนฉีดวัคซีน

สถานการณ์โควิด-19 ที่เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ยังอยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง หลังตรวจพบผู้ต้องขังเกือบทั้งเรือนจำติดโควิด-19 และเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ต้องขังชายคนหนึ่งเสียชีวิต ทำให้ญาติผู้ต้องขังต่างเป็นกังวลว่า ลูกหลานติดเชื้อด้วยหรือไม่ จึงพากันซื้อหน้ากากอนามัย และสุมนไพรไทยนำไปฝากผู้คุม เพื่อให้นำไปให้ผู้ต้องขัง เนื่องจากตอนนี้งดให้เยี่ยม

หญิงอายุ 52 ปี บอกว่า พยายามไปหาสมุนไพรไทยมาฝากให้ลูกที่อยู่ในเรือนจำ เพราะตอนนี้ไม่รู้ชะตากรรมว่าจะเป็นหนึ่งในผู้ที่ติดเชื้อหรือไม่ เนื่องจากเรือนจำก็ไม่ได้ปิดประกาศรายชื่อให้ญาติทราบ แล้วยิ่งมีผู้ต้องขังติดเชื้อแล้วเสียชีวิต ก็ยิ่งทำให้เป็นกังวลจนนอนไม่หลับ

ด้านผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ชี้แจงว่า ขณะนี้เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ มีผู้ต้องขัง 1,956 คน พบติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1,783 คน รักษาหาย 906 คน มี 17 คน ต้องไปรักษาอาการที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ และในจำนวน 17 คนนี้ มีผู้ชาย 16 คน หญิงผ่าคลอด 1 คน แต่อาการสาหัสจริง ๆ 3 คน ส่วนที่เหลือยังไม่ติดเชื่อ 173 คน

ส่วนผู้ต้องขังชายที่เสียชีวิตหลังติดเชื้อโควิด-19 มีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งโรคความดัน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจเรื้อรัง และแม้ว่าตอนนี้เรือนจำ ตรวจไม่พบการติดเชื้อเพิ่มแล้ว แต่ก็ขอแจ้งให้ญาติทราบว่า ผู้ต้องขังส่วนใหญ่ติดเชื้อเหลือเพียงเกือบ 200 คน ที่ยังไม่ติด หลังจากนี้จะตรวจคัดกรองซ้ำแบบ RT-PCR และหากยืนยันว่าไม่มีติดเชื้อ ก็จะฉีดวัคซีนยี่ห้อแอสตราเซนเนกาให้ทุกคนทันที ส่วนผู้ต้องขังกลุ่มที่รักษาหาย จะทำการตรวจวัดระดับภูมิคุ้มกัน และจะนับวัน หากผู้ต้องขังรักษาตัวหาย ครบ 28 วัน ก็จะฉีดวัคซีนให้กับทุกคนเช่นกัน