เช้านี้ที่หมอชิต

สเปนเตรียมใช้โดรน ช่วยสุนัขในวงล้อมลาวาภูเขาไฟ

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่ทางการบนเกาะลา พัลมา ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะคานารีของสเปน ไฟเขียวให้ใช้โดรนติดตาข่ายควบคุมระยะไกล เข้าไปช่วยสุนัขที่หิวโหย 3 ตัวที่ติดอยู่บนอาคารที่ถูกปิดล้อมด้วยลาวาจากภูเขาไฟ คุมเบร วีฮา มาหลายสัปดาห์ ไปสถานที่ปลอดภัย หลังจากบริษัท 2 แห่ง คือ Ticom Soluciones กับ Volcanic Life ใช้โดรนไปหย่อนอาหารประทังชีวิตให้พวกมัน โดยความร่วมมือจากสัตวแพทย์ที่เลือกอาหารที่เหมาะสมกับสถานการณ์

ภูเขาไฟคุมเบร วีฮา เริ่มปะทุพ่นเถ้าถ่านและลาวาตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน ทำลายอาคารกว่า 1,800 หลัง และประชาชนราว 7,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ ในขณะที่สุนัขทั้ง 3 ตัวถูกตัดขาด ทำให้มันตกอยู่ในสภาพผอมโซและหิวโหย ล่าสุด นายไฆเม เปเรรา CEO ของบริษัทแอโรคามารัส (Aerocamaras) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโดรน เปิดเผยว่า เขามีแผนส่งโดรนน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ติดตาข่ายดักสุนัขเพื่อจับสุนัขทีละตัวไปยังที่ปลอดภัยที่อยู่ไกลจากลาวา 450 เมตร และนี่เป็นครั้งแรกที่สัตว์ได้รับการช่วยเหลือโดยโดรน ซึ่งจะใช้เวลาเพียง 4 นาทีในการล่อสุนัขเข้าไปที่ตาข่าย และอีก 4 นาทีในการนำมันออกมา และที่ต้องใช้โดรนก็เพราะไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์เข้าไปได้ เพราะก๊าซร้อนจากลาวาและเถ้าภูเขาไฟอาจสร้างความเสียหายให้ใบพัด

ก่อนปฏิบัติการช่วยชีวิตสุนัขได้มีการทดสอบหลายครั้ง เพื่อป้องกันแบตเตอรีหมดในขณะบินอยู่เหนือลาวา ส่วนภารกิจที่เหลือขึ้นอยู่กับสุนัขว่าจะตอบสนองอย่างไร แต่พวกมันกินอาหารน้อยมากมาหลายสัปดาห์แล้ว พวกมันอาจร่วมมือหรืออาจกลัวโดรนก็เป็นได้