7HDร้อนออนไลน์

ธนาธร หอบเงิน 2 แสนบาท ออกหน้าเป็นนายประกัน "เบนจา" ชี้ เป็นอนาคตของชาติ ควรได้สิทธิ์ประกัน

21 ตุลาคม 2564 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ประธานคณะก้าวหน้า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมทนายความ นายวีนันท์ ฮวดศรี นำหลักทรัพย์เป็นเงิน 2 แสนบาทจากกองทุนราษฎร ยื่นประกันตัวสมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นางสาวเบนจา อะปัญ จากข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ,ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนร่วมกันมากกว่าห้าคนในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และร่วมชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จากการชุมนุมคาร์ม็อบเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ในท้องที่ สน.ทองหล่อ

โดยนายธนาธร เผยว่า วันนี้เราเห็นถึงความไม่ยุติธรรมในสังคม ตนต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงให้เห็นว่ายังมีคนอีกจำนวนมากในประเทศต้องการเห็นว่ายุติธรรม ซึ่งความอยุติธรรมก็คือการที่ นางสาวเบนจา ไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัว โดยศาลฯอ้างว่าเป็นคดีร้ายแรง และนางสาวเบนจา อาจหลบหนี ถ้ามองย้อนไปในอดีตคดีตามมาตรา 112 ก็มีการให้ประกันตัวมากมายหลายกรณี เช่น กรณีการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมันของแกนนำกลุ่มราษฎร นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล ดังนั้นการมาบอกว่าเป็นคดีร้ายแรง และไม่ให้ประกันตัวนั้นชัดเจนว่ากระทำแบบหลายมาตรฐาน

ประธานคณะก้าวหน้า ยังบอกเพิ่มเติมถึงการเข้ายื่นประกันตัวนางสาวเบนจาว่า นางสาวเบนจาเป็นนักศึกษาที่มีผลการเรียนดี และเป็นอนาคตของประเทศ อีกทั้งจะมีสอบปลายภาคในเดือนธันวาคม ฉะนั้นนางสาวเบนจา ควรได้รับการประกันตัวไปเตรียมสอบ รวมถึงทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อนๆ

ส่วนหากวันนี้การยื่นประกันตัวไม่เป็นผล นายธนาธร หวังว่าศาลฯจะเห็นถึงความบริสุทธ์ใจของนางสาวเบนจา ที่ออกมาเรียกร้องอนาคตประเทศ ซึ่งถ้าศาลฯไม่ให้ประกันตัวในวันนี้ ก็คงต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้นายธนาธร ยังให้ความเห็นถึงคดีตามมาตรา 112 ว่า ตนเองก็โดนอยู่ 2 คดี ย้ำว่ากฎหมายนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ปิดปากคนเห็นต่าง ใม่ให้ประชาชนพูดเรื่องปฏิรูปสถาบัน ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการล้มล้าง แต่พูดเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเข้ากับยุคสมัย และสอดรับกับหลักการประชาธิปไตย

ข่าวอื่นในหมวด