ข่าวภาคค่ำ

แจ้งเตือนประชาชนระวังภัยทางไซเบอร์

ข่าวภาคค่ำ - ช่วงนี้ภัยทางไซเบอร์ระบาดหนัก แอบอ้างชื่อองค์กร หรือหน่วยงานราชการ เข้าล้วงข้อมูลส่วนบุคคล ประชาชนต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

กรมสรรพากร เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังพบผู้แอบอ้างชื่อและเครื่องหมายราชการ ส่งข้อความอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีเมลปลอม แจ้งเงินคืนภาษี ขอให้ประชาชนพิจารณาให้ถี่ถ้วน อย่าหลงเชื่อและทำตามขั้นตอนต่าง ๆ เพราะอาจจะทำให้สูญเสียทรัพย์สินตามมา หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หมายเลขโทรศัพท์ 1161

ด้านธนาคารกรุงไทย แจ้งเตือนให้ประชาชน ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างโครงการคนละครึ่ง ส่ง SMS หลอกขอข้อมูลส่วนตัว ด้วยการส่ง Link ปลอม ให้กรอกข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นจะนำไปทุจริต ดูดเงินออกจากบัญชีธนาคาร ย้ำว่า ธนาคารไม่มีนโยบายดังกล่าว หากหลงเชื่อไปแล้ว ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ธนาคาร และแจ้งตำรวจดำเนินคดี

ส่วนความคืบหน้าการติดตามตัวคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังการดูดเงินออกจากบัญชีธนาคาร บัตรเดบิต และบัตรเครดิตของผู้เสียหาย หลังจากที่เมื่อวานนี้ตำรวจ บช.สอท. หรือตำรวจไซเบอร์ ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อหาเบาะแสคนร้าย ล่าสุดได้ประสานไปยังหน่วยงาน United States Secret Service ของสหรัฐอเมริกา ที่มีสำนักงานย่อยในประเทศไทย ให้ช่วยประสานความร่วมมือไปยัง Google และ Apple ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกลางในการตัดเงิน เพื่อขอข้อมูลกับบริษัทเกม ในส่วนบัญชีเกมที่มีการทำธุรกรรมผิดปกติ

ส่วนผู้เสียหายที่ถูกแฮ็กบัญชี นำไปซื้อโฆษณาในเว็บไซต์พนันออนไลน์ เว็บไซต์ดูหนังเถื่อน และเว็บไซต์ผิดกฎหมายต่าง ๆ ตรวจพบว่าแม้โฆษณาจะอยู่ในเว็บไซต์ไทย แต่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ หากประเทศต้นทางไม่ให้ความร่วมมือก็ยากที่จะได้เบาะแส ทั้งนี้ได้ตั้งทีมสืบสวนรวบรวมข้อมูลการใช้งานบัตรเดบิต และบัตรเครดิต ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เพื่อตรวจสอบแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง