เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : วันหยุดยาว จะคลัสเตอร์ไหมนะ?

หากยังจำกันได้ 7 เมษายน ก่อนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึงความเป็นห่วงของคณะแพทย์เกี่ยวกับการเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงเทศกาลฯ ไว้ว่า “กรณีที่แพทย์กังวลว่าโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษที่สร้างคลัสเตอร์ทองหล่อมีความรุนแรง และอาจจะทำให้เกิดการระบาดได้มากถึง 100 เท่า นั้น ผมคิดว่า "อะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด”

แล้วเกิดอะไรหลังจากวันนั้นมาย้อนดูกัน วันที่ 7 เมษายน คนไทยยังไม่กังวลมากนัก กับยอดผู้ติดเชื้อ 334 คน มีผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 29,905 คน จากนั้นค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ ในวันนั้นไม่มีผู้เสียชีวิต โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 95 คน จากนั้นความรุนแรงของโรคกระจายตัวอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาหกเดือนเศษ ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 1,821,579 คน เสียชีวิตสะสม 18,559 คน

หากคิดจากยอดผู้ติดเชื้อ 334 คนในวันที่ 7 เมษายน เทียบกับวันที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 22,806 คนในวันที่ 10 สิงหาคม จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากถึงเกือบ 70 เท่า แม้ยังไม่ถึง 100 เท่าตามที่แพทย์คาดการณ์ไว้ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเฉลี่ยแตะหลักหมื่นมาโดยตลอด จึงมีความกังวลว่าหยุดยาวคราวนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นคลัสเตอร์ในสถานที่ใดหรือไม่ และจะทำให้การแพร่ระบาดของโรครุนแรงขึ้นหรือเปล่า

จะทำอย่างไรให้การหยุดยาวคราวนี้ เที่ยวได้อย่างสบายใจ ปลอดภัยทั้งคนเที่ยวและคนท้องถิ่น ไปเยี่ยมญาติได้โดยไม่นำโรคภัยไปให้ เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกัน

ยังมีหลายอย่างที่ต้องเร่งขันนอต โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งจากการสุ่มตรวจมาตรการ “COVID-FREE Setting” ของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า มี 12 แห่งจาก 15 แห่ง ไม่ผ่านมาตรการบางข้อ เช่น ไม่จำกัดจำนวนคนใช้บริการ ไม่เว้นระยะห่าง ไม่จัดตรวจ ATK ให้พนักงาน และไม่สามารถตรวจได้ทุก 7 วัน มีเพียงแค่ 3 แห่งเท่านั้นที่ผ่านมาตรฐานทุกข้อ จึงขอให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการ COVID-FREE Setting อย่างเคร่งครัด ขณะที่ประชาชนต้องการ์ดไม่ตก

วันหยุดยาวตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม จึงเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ ทั้งคนในสังคม และมาตรการควบคุมโรคของรัฐบาล จะรู้ผลว่าเอาอยู่หรือไม่ คงต้องนับไปอีก 14 วัน ตามมาตรฐานทางการแพทย์ ซึ่งจะตรงกับวันที่ 7 พฤศจิกายน