เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : หยุดยาวเที่ยวปลอดภัย การ์ดอย่าตก

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. กล่าวถึง "โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 และ ทัวร์เที่ยวไทย" ว่า จากสิทธิพิเศษของทั้ง 2 โครงการ คาดว่าจะเข้ามาช่วยฟื้นภาคการท่องเที่ยวไทยปรับตัวดีขึ้น

เบื้องต้น กระแสตอบรับของ โครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 พบว่า มีการจองที่พักเข้ามาเพิ่มถึง 60 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดใกล้กับกรุงเทพฯ ประกอบกับพื้นที่ต่างๆ เริ่มผ่อนคลายมาตรการและกิจการด้านการบินกลับมาเปิดให้บริการได้เพิ่มขึ้น จึงคาดว่ากว่าจะสิ้นสุดโครงการเราเที่ยวด้วยกันในวันที่ 31 มกราคมปีหน้า จะทำรายได้เข้าระบบไม่ต่ำกว่า 25,000 ล้านบาทต่อไป

สำหรับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เป็นโครงการต่อเนื่องจากเฟส 1 และเฟส 2 โดยมีการขยายสิทธิเพิ่มอีก 2 ล้านสิทธิ พร้อมปรับเปลี่ยนเงื่อนไข ซึ่งรัฐจะจ่ายค่าห้องให้ 40 เปอร์เซ็นต์ ไม่เกิน 3,000 บาท ต่อห้องต่อคืน รับคูปองอาหาร 600 บาทต่อวัน ในจำนวนเงินเท่ากันจันทร์ -อาทิตย์ และเมื่อท่องเที่ยวเสร็จแล้วสามารถนำตั๋วเครื่องบินมารับส่วนลดได้ 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งขณะนี้มีผู้สนใจอยู่ในระบบแล้วกว่า 9 ล้านคน ขณะที่โครงการทัวร์เที่ยวไทย จะเร่งดำเนินการจัดประชาสัมพันธ์ พร้อมจัดรายการนำเที่ยวให้มีมาตรฐานเพิ่มขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเที่ยวผ่านทัวร์มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ฯ ได้มอบโควตารับสิทธิจำนวน 15 ห้องต่อคน เช่น ประชาชนเคย ใช้สิทธิไปแล้ว 5 สิทธิ ในเฟส 1-2 ส่วนเฟส 3 จะเหลือสิทธิให้เที่ยวอีก 10 สิทธิ เป็นต้น พร้อมกับทำงานร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวออกสุ่ม ตรวจโรงแรมที่พัก ร้านค้า ร่วมโครงการ โดยมีเงื่อนไขป้องกันการสวมสิทธิด้วยระบบสแกนใบหน้า เพื่อยืนยันตัวตนของผู้ใช้สิทธิ และผู้ใช้สิทธิต้องยืนยันจองที่พักล่วงหน้า 7 วัน จากเงื่อนไขเดิม 3 วัน เพื่อไม่ให้เกิดการทุจริต ซ้ำรอยเฟส 1 และเฟส 2 อีกด้วย

ด้าน นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย ก็เชื่อว่า วันหยุดยาวคราวนี้จะช่วยต่อลมหายใจให้ภาคเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่ง โดยความหวังของธุรกิจโรงแรมอยู่ที่การเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

ขณะที่ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประเมินว่า วันหยุดยาวเที่ยวนี้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง และเชื่อว่าความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคลดลง จากการฉีดวัคซีน