ประเด็นเด็ด 7 สี

พบแล้ว ต้นตอทำน้ำเน่าเสีย ที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

ประเด็นเด็ด 7 สี - พบต้นตอน้ำเสีย ที่ไหลเข้าลำรางสาธารณะ ทำให้ชาวบ้านใน ตำบลธรรมเสน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ได้รับความเดือดร้อน โดยพบว่า เป็นน้ำกากส่า จากโรงไฟฟ้าที่ลักลอบนำมาทิ้ง

จากที่มี ชาวบ้านเขาพระ หมู่ 5 ตำบลธรรมเสน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ร้องเรียนว่า มีน้ำเน่าเสียผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ส่งกลิ่นเหม็น ไหลเข้าไปในบ่อกักเก็บน้ำของชาวบ้าน และบ่อเลี้ยงปลา สร้างความเดือดร้อนเสียหาย

ล่าสุด นางสุดสายสวาท ชาญปรีชา ปลัด อบต.ธรรมเสน พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ พลายมาต ผู้อำนวยการส่วนควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ภาค 8, พันตำรวจตรี เลิศศักดิ์ บุญมี สารวัตรปราบปราม สภ.เขาดิน ผู้นำชุมชน และชาวบ้านผู้เสียหาย ได้ไปตรวจสอบโรงงานฆ่าสัตว์ร้าง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อีกฟากของ ภูเขาพระ โดยปัจจุบันได้ถูกธนาคารยึด และประกาศขายทอดตลาด

ตรวจสอบพบว่า บริเวณรั้วกำแพงด้านหลัง มีบ่อน้ำ 2 บ่อ ซึ่งน้ำทั้ง 2 บ่อ เป็นสีน้ำตาลไหม้ ส่งกลิ่นเหม็น โดยคาดว่า เป็นน้ำชนิดเดียวกับที่ไหลเข้าลำรางสาธารณะ

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่นั้น มีรถพ่วง 18 ล้อ บรรทุกถังน้ำขนาดใหญ่ ขับเข้ามา ตำรวจจึงเรียกตรวจสอบ พบว่า คนขับชื่อ นายคะนอง ผลจันทร์ อายุ 36 ปี ชาวอำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งรับสารภาพว่า บรรทุกน้ำกากส่าจากโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง ในเขตติดต่อระหว่าง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ติดกับอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ก่อนนำมาทิ้งในจุดดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหากระทำความผิด พ.ร.บ.โรงงาน ที่นำกากอุตสาหกรรมมาทิ้งโดยไม่ได้รับอนุญาต และบุกรุกเข้าที่ดินผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายสมศักดิ์ พลายมาต ผู้อำนวยการส่วนควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ภาค 8 กล่าวว่า ได้เก็บตัวอย่างน้ำนำไปตรวจสอบ แต่เบื้องต้นไม่แนะนำให้ชาวบ้านนำน้ำไปใช้ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ พร้อมกับจะประสานไปยังบริษัทที่ลักลอบนำมาทิ้ง เพื่อให้มาแก้ไขปัญหา และจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย เพราะถือว่าสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก