เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : เที่ยววิถีชุมชน เสพงานศิลป์ ถิ่นคลองบางหลวง

เช้านี้ที่หมอชิต - ใครกำลังวางแผนหาที่พักผ่อนวันหยุดใกล้กรุง เช้านี้วิถีไทย มีหนึ่งสถานที่ชวนไปสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำที่แสนเรียบง่าย เหมือนได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่อยู่แค่ฝั่งธนฯ กรุงเทพมหานคร นี่เอง ไปติดตามกับ คุณเกด ศิริกุล อัตถปัญญาพล กัน

เช้านี้วิถีไทยพามาเยือน "ชุมชนคลองบางหลวง" ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของอดีตและวัฒนธรรม มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ที่นี่ตั้งอยู่ริมคลองบางหลวง หรือ คลองบางกอกใหญ่ เขตภาษีเจริญ

คลองแห่งนี้เคยเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญ และยังเป็นตลาดที่เคยรุ่งเรืองมาก่อน ซึ่งชาวชุมชนคลองบางหลวงยังคงช่วยกันดูแลและอนุรักษ์บ้านไม้โบราณไว้อย่างดี จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนแห่งนี้

ในคลองบางหลวงจะมีเรือหางยาวแล่นผ่านตลอดทั้งวัน หากใครมีเวลาจะใช้บริการเรือหางยาวเหมาเรือนั่งเที่ยวชมบรรยากาศริมน้ำออกไปตามเส้นแม่น้ำเจ้าพระยา ก็สนุกไปอีกแบบ

สำหรับไฮท์ไลต์เมื่อมาเยือนชุมชนคลองบางหลวง ก็ต้องแวะมาปักหมุดกันที่ "บ้านศิลปิน" บ้านไม้สองชั้นทรงมะนิลา เป็นบ้านของตระกูลช่างทองเก่าแก่ ซึ่งสร้างล้อมรอบเจดีย์เก่า เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง สันนิษฐานว่าเป็นหนึ่งในสี่ของเจดีย์แต่ละทิศที่กำหนดเขตพื้นที่เก่าของวัดกำแพงบางจากด้วย และเมื่อเปลี่ยนเจ้าของก็ได้ทำการปรับปรุงเป็นสถานที่แสดงงานศิลป์ เป็นจุดรวมพลของศิลปินที่ชื่นชอบงานศิลปะ รักความอาร์ตกันเลย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม DIY การทำเครื่องประดับ และฝึกอบรมอาชีพการทำเครื่องประดับให้กับผู้ที่สนใจกันด้วย

นอกจากได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศริมคลอง สัมผัสความเรียบง่ายและความเงียบสงบกันแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะมาไหว้พระทำบุญที่วัดกำแพงบางจากได้ ซึ่งวัดแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา ภายในพระอุโบสถมีพระประธาน คือ หลวงพ่อบุษราคัม ได้รับการบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 3 และยังมีหมู่พระพุทธรูปที่เป็นพระยืน และพระพุทธรูปปางห้ามญาติ ห่มจีวรลวดลายวิจิตรงดงาม พระพักตร์แบบหน้าหุ่น ไม่มีพระถัน ถือเป็นเอกลักษณ์ของพระพุทธรูปในสมัยรัชกาลที่ 3