เช้านี้ที่หมอชิต

โคราชยังวิกฤต 20 ชุมชนใจกลางเมือง ริมลำตะคอง ถูกน้ำท่วมอ่วม

เช้านี้ที่หมอชิต - มวลน้ำลำตะคอง ยังเอ่อท่วมพื้นที่เศรษฐกิจและโรงพยาบาลกลางเมืองนครราชสีมา ขณะที่หลายชุมชนถูกน้ำท่วมเกือบหมด ชาวบ้านกว่า 4,000 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน

สถานการณ์น้ำท่วมในกลางเมืองนครราชสีมา ยังมีมวลน้ำท่วมสะสม โดยเฉพาะหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ช่วงค่ำเมื่อวานนี้ ทหารยังคงใช้รถบรรทุกช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชน บุคลากรทางแพทย์ ที่จะเดินทางเข้า-ออกโรงพยาบาล เนื่องจากน้ำยังท่วมสูง ซึ่งรถส่วนตัวหรือหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะผ่านเข้า-ออก ต้องรถยกสูงเท่านั้น

นอกจากนี้ช่วงกลางวันเมื่อวานนี้ ทหารรวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย เข้าช่วยเหลือชาวบ้านนี่อาศัยอยู่ในบ้านชุมชนต่าง ๆ มากกว่า 20 ชุมชน ที่ขณะนี้ถูกมวลน้ำจากลำตะคอง เอ่อท่วมสูง ซึ่งบางจุดน้ำท่วมถึงชั้น 2 ของตัวบ้าน

ซึ่งนอกจากการช่วยชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของ สัตว์เลี้ยง เจ้าหน้าที่ยังช่วยกันเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ที่อาศัยอยู่ในบ้าน ออกจากพื้นที่ดังกล่าว ไปอาศัยอยู่ในปลอดภัยชั่วคราว

นอกจากนี้ ชุมชนถนนมิตรภาพ ซอย 4 และชุมชนถนนสำโรงจันทร์ ที่อยู่ติดลำน้ำลำตะคอง ก็พบว่าถูกระดับน้ำที่เอ่อสูงขึ้นต่อเนื่องเข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว จนประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ขนย้ายทรัพย์สินไม่ทัน ขณะที่ถนนเข้าออกชุมชนก็ถูกน้ำท่วมสูง รถเล็กสัญจรไม่ได้ บางจุดถนนถูกตัดขาด จำเป็นต้องใช้เรือท้องแบนรับส่งประชาชน และช่วยอพยพขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง

อีกแห่งที่ชุมชนหลังโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร บางจุดสูง 2 เมตร ชาวบ้านนับพันหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งบางคนขนย้ายทรัพย์สิน และย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยชั่วคราว แต่ยังพายเรือกลับไปดูบ้านตัวเองทุกวัน กระทั่งเมื่อวานนี้ ชาวบ้านก็ยังบอกว่ากระแสน้ำยังไหลแรง

ซึ่งบ้านบางหลังถูกน้ำท่วมสูงถึงชั้น 2 และบางหลังชาวบ้านไม่ยอมออกไปอาศัยอยู่นอกชุมชนจุดที่น้ำไม่ท่วม ก็พากันขึ้นไปนอนบนหลังคาบ้าน แม้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ จะเข้าไปช่วยเหลือ นำน้ำดื่มและอาหารเข้าไปให้ และชักชวนให้ออกไปอยู่ภายนอกชั่วคราว แต่เขาก็ไม่ยอม

นอกจากชุมชนแล้ว น้ำยังท่วมโรงเรียน มหาวิทยาลัย หลายแห่ง ขณะที่บางจุดระดับน้ำเริ่มลดลงประมาณ 10 เซนติเมตร และอีกจุดที่วัดศาลาลอย ที่มีอนุสรณ์สถานเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม และมีการยกเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีไว้สูง น่าจะพ้นระดับน้ำท่วม แต่เพื่อความปลอดภัย ทหารเร่งนำกระสอบทรายไปล้อมรอบเจดีย์บรรจุอัฐิย่าโม เอาไว้ เพื่อไม่ให้น้ำเข้าท่วมสร้างความเสียหาย