สนามข่าว 7 สี

นาทีสยบชายคลุ้มคลั่ง ถือมีดไล่แทงชาวบ้านและตำรวจ จ.พัทลุง

ภัยร้ายจากยาเสพติดทำให้ชายคนหนึ่งนิสัยเปลี่ยน เกิดอาการคลุ้มคลั่งถือมีดไล่ฟันแม่ตัวเองและชาวบ้านไปทั่ว ไม่เว้นตำรวจที่มาระงับเหตุก็ถูกทำร้ายไปด้วย สุดท้ายตำรวจต้องงัดยุทธวิธีใช้ปืนยิงสกัดเพื่อให้ชายที่ก่อเหตุสงบสติอารมณ์

เป็นใครเจอเหตุการณ์แบบนี้ต้องรีบวิ่งหนีเอาชีวิตไว้ก่อน ซึ่งนี่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะชายอายุ 36 ปี ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงสีน้ำเงิน วิ่งมาตามถนนอภัยบริรักษ์ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง (จังหวัดพัทลุง) ด้วยอาการคลุ้มคลั่งจากขาดยาเสพติด แล้วใช้มีดไล่จ้วงแทงชาวบ้านไปทั่วแบบไม่เลือกหน้า แต่จะเห็นว่ามีชาวบ้านคนหนึ่ง ลักษณะผมสั้น สวมเสื้อสีเข้ม วิ่งหนีไม่ทัน ถูกชายอายุ 36 ปี ใช้มีดแทงตามลำตัวหลายครั้งจนล้มลง จากนั้นชายที่คลุ้มคลั่งวิ่งต่อไปทำร้ายชาวบ้านอีกหลายคน

และช่วงท้ายคลิปจะเห็นขณะตำรวจ 1 นาย ก็คือ ร้อยตำรวจตรี สายัญ สุทธิดาจันทร์ รองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองพัทลุง ที่กำลังเข้าระงับเหตุพลาดล้ม ถูกชายอายุ 36 ปี ตามมาทำร้ายทั้งเตะและใช้มีดแทงถูกต้นแขนข้างซ้าย บาดเจ็บ นาทีนั้นเพื่อนตำรวจที่ร่วมปฏิบัติหน้าที่เห็นท่าไม่ดี ตัดสินใจใช้อาวุธปืนประจำกายยิงสกัด 1 นัด กระสุนทะลุต้นขาข้างขวาของชายอายุ 36 ปี ได้รับบาดเจ็บ วิ่งไปก่อเหตุต่อไม่ได้ ตำรวจเข้าควบคุมเอาไว้ รอเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มารับตัวชายอายุ 36 ปี พร้อมกับตำรวจนายที่ถูกทำร้ายส่งโรงพยาบาลพัทลุง

สอบถามหญิงอายุ 63 ปี แม่ผู้ก่อเหตุ เปิดใจว่า ลูกชายเคยถูกจับคดีเสพยาเสพติด (ยาบ้า) และเข้าออกรับการบำบัดมาแล้วหลายครั้ง แต่เลิกไม่ได้ หันกลับเข้าสู่วังวนเดิม วันใดไม่ได้เสพยาจะคลุ้มคลั่งอาละวาดไล่ทำร้ายคนในบ้าน ทำให้ทุกคนหวาดกลัว ต้องย้ายไปอยู่บ้านอีกหลัง โดยปล่อยให้ลูกคนนี้อยู่บ้านหลังนี้เพียงคนเดียว แต่จะนำอาหารมาส่งให้กินทุกวัน กระทั่งมาช่วงเย็นวานนี้ (21 ต.ค.) มีคนโทรศัพท์มาบอกว่า ลูกชายไม่รู้เป็นอะไร ออกมานอนอยู่บนถนนหน้าบ้าน ตนเองจึงรีบมาดู พอมาถึงเห็นลูกชายนอนอยู่กับพื้นเหมือนที่ชาวบ้านบอก แต่จังหวะที่เข้าไปถามกลับถูกลูกชายยกเท้าเตะ 2 ครั้ง ต้องรีบวิ่งหนีไปบ้านญาติขอให้ช่วยโทรศัพท์แจ้งตำรวจ พอตำรวจมาถึงอาการลูกชายกลับคลุ้มคลั่งหนักยิ่งขึ้น เข้าไปหยิบมีดในครัวมาไล่แทงชาวบ้าน และทำร้ายตำรวจตามคลิปภาพที่ปรากฏ

หลังเหตุสงบ ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง มาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ โดยพบหลักฐานมีดปอกผลไม้ที่ชายอายุ 36 ปี นำมาใช้ก่อเหตุตกอยู่ 1 เล่ม อีกทั้งปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มิลลิเมตร 1 ปลอก ซึ่งถูกยิงออกจากกระบอกปืนของตำรวจ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ขณะเดียวกัน ตำรวจออกมายืนยันว่า การเข้าระงับเหตุดังกล่าวปฏิบัติตามหลักยุทธวิธีทุกอย่าง แต่จังหวะที่ชายอายุ 36 ปี ก่อเหตุรุกหนักขึ้น ถ้ารอช้ากว่านี้อาจมีชาวบ้านและตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์ถูกทำร้ายได้ ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่จำเป็นต้องใช้ปืนยิงสกัดเพื่อระงับเหตุให้ยุติเท่านั้น เบื้องต้น ชายอายุ 36 ปี ถูกแจ้งข้อหาฐาน "พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน" เอาไว้ก่อน