สนามข่าว 7 สี

เตือน!! รับจ้างเปิดบัญชี เสี่ยงติดร่างแห ผิด กม.ฟอกเงิน

อีกกลโกงบนโลกออนไลน์ หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร โดยแท้ที่จริงแล้ว บัญชีเหล่านั้นไม่ใช่บัญชีของตัวเอง แต่ใช้บัญชีคนอื่นมาทำธุรกรรม เป็นที่มาของการหลอกให้เปิดบัญชี และการซื้อขายบัญชีกัน ระวังให้ดี!! วันดีคืนดี จะมีหมายศาล ส่งมาถึงบ้านคุณ

ข่าวการหลอก การว่าจ้างให้เปิดบัญชีธนาคาร เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย เตือนแล้วเตือนอีก ก็ยังมียอมตกเป็นเหยื่อ เพราะเห็นแก่เงินค่าจ้าง "หลักร้อย หลักพัน" แต่ไม่ได้ฉุกคิดว่า "มูลค่าความเสียหาย" มากมายมหาศาล วิธีการเหล่านี้ เขาเรียกว่า "บัญชีม้า"

"บัญชีม้า" คืออะไร 

บัญชีม้า คือ บัญชีที่มิจฉาชีพ จ้างคนอื่นไปเปิดบัญชี เพื่อรับโอนเงินแทน และนำไปทำเรื่องผิดกฎหมาย เช่น แก๊งยาเสพติด พนันออนไลน์ แชร์ลูกโซ่ แก๊งต้มตุ๋น 

ค่าตอบแทน รับจ้างเปิดบัญชี

มิจฉาชีพ เสนอค่าตอบแทน รับจ้าง หลักร้อย หลักพันบาท แลกกับการเปิดบัญชีธนาคาร + บัตร ATM พอเปิดบัญชีสำเร็จ เจ้าของบัญชีม้า ส่ง Username กับ Password ให้คนร้าย จากนั้น คนร้ายก็จะบล็อก เจ้าของบัญชี สวมรอยใช้บัญชีไปทำธุรกรรมผิดกฎหมาย ผ่าน Mobile Banking หรือ Internet banking

ขายบัญชี ธุรกิจสายเทา

ไปค้นข้อมูลในสังคมออนไลน์ มีการเปิดเฟซบุ๊ก เปิดเว็บไซต์ รับซื้อขายบัญชีโจ๋งครึ่ม

กลุ่มลูกค้า คือ ธุรกิจสายเทา พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ลูกค้าได้รับบัญชี พร้อมประกันตลอดอายุการใช้งาน เป็นความลับ 100 เปอร์เซ็นต์

ความผิดรับจ้างเปิดบัญชี

การรับจ้างเปิดบัญชี ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายหลายข้อหา ขึ้นอยู่ว่า ผู้ว่าจ้างจะเอาบัญชีไปใช้ทำความผิดอะไรบ้าง เช่น

- ผู้สมรู้ร่วมคิดในการกระทำผิดอาญา

- ขบวนการฟอกเงิน

- การฉ้อโกงบุคคลอื่น ๆ

ความผิดตามกฎหมายอาญา : 

- ความผิดฐานร่วมกันกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83

- ผู้ใช้ให้กระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 84

- ผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 86 (ระวางโทษสองในสาม)

เข้าข่ายกฎหมายฟอกเงิน

(พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542)

- ความผิดฐานฟอกเงิน ตามพระราชบัญญัติ ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 60 โทษ : จำคุก 1-10 ปี หรือปรับ : 20,000-200,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

วิธีการป้องกัน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ "บัญชีเงินฝาก"

1.ไม่ควรเปิดบัญชีธนาคารให้กับบุคคลทั้งที่รู้จักหรือไม่รู้จัก

2.อย่าให้ใครยืมใช้บัญชี

3.ป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพ ได้ข้อมูลส่วนตัว

4.อย่าให้รู้ชื่อ และพาสเวิร์ด "บัญชีธนาคารออนไลน์"

5.รีบตรวจสอบทันทีเมื่อเริ่มสงสัย แจ้งความลงบันทึกประจำวัน, ติดต่อไปยังธนาคาร ขอปิดบัญชี, ยกเลิกใช้บัตร ATM และแจ้งตำรวจ (สายด่วน 191, สายด่วน สตช. 1599, สายด่วน ป.ป.ง. 1710)

หากใครที่รู้ตัวว่าได้ไปเปิด "บัญชีม้า" ให้มิจฉาชีพไป แนะนำให้แสดงความบริสุทธิ์ โดยไปลงบันทึกประจำวันกับตำรวจไว้เป็นหลักฐาน ก็ได้ว่า เราได้เปิดบัญชีไว้แล้วก็ได้มีนาย ก. นาย ข. เอาบัญชีไปใช้ เราไม่แน่ใจว่าเขาไปใช้เพื่อทำอะไร ก็จึงแจ้งไว้เป็นหลักฐานไว้ ถ้าต่อไปมีการกระทำผิดเกิดขึ้น เราจะได้เอาตรงนี้มายืนยันได้ว่าเราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือ ร่วมรู้เห็นกับการกระทำผิด

เป็นหน้าที่ของเจ้าของบัญชี ที่จะไปพิสูจน์ว่า ไม่ได้มีส่วนร่วมกระทำผิด จึงเป็นเรื่องค่อนข้างยากแล้วก็เป็นภาระ มันไม่คุ้มค่ากับเงินที่ได้รับแค่ 1,000 หรือ 2,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีภาระ จ่ายภาษี เงินที่โอนเข้ามาในบัญชีเหล่านี้ด้วย เงินที่โอนเข้าเป็นจำนวนมหาศาล สิบล้าน ยี่สิบล้าน บางรายเป็นสิบ ๆ ล้าน อาจจะถูกประเมินเรื่องภาษีได้ด้วย เพราะมันเป็นรายได้ หากเราไม่สามารถที่จะชี้แจงหรืออธิบายได้ว่า เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดอย่างไร