สนามข่าว 7 สี

มงคลกิตติ์ เข้ามอบตัวตามหมายจับหมิ่น ศักดิ์สยาม จ.บุรีรัมย์

เต้ มงคลกิตต์ เข้ามอบตัว หลังถูกตำรวจบุรีรัมย์ ออกหมายจับ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังถูกนายศักดิ์สยาม ฟ้อง ที่ไปกล่าวหาว่าเป็นตัวการแพร่เชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์ทองหล่อ พร้อมเตรียมขันอาบน้ำ แปรงสีฟันมาด้วย เผื่อว่าตำรวจไม่ให้ประกันตัว

มงคลกิตติ์ เข้ามอบตัวตามหมายจับหมิ่น ศักดิ์สยาม จ.บุรีรัมย์
นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ หลังศาลแขวงบุรีรัมย์ ได้ออกหมายจับ ความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

เรื่องนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายมงคลกิตติ์ กรณีไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า นายศักดิ์สยาม ไปเที่ยวผับย่านทองหล่อ เมื่อปลายเดือนมีนาคม ทําให้เกิดคลัสเตอร์ทองหล่อ มีผู้ติดเชื้อประมาณหมื่นกว่าคน ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้ นายศักดิ์สยาม ได้รับความเสียหาย 

การเดินทางมามอบตัวครั้งนี้ นายมงคลกิตติ์ ได้เตรียมขันอาบน้ำ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน มาด้วย โดยบอกว่าเป็นการเตรียมพร้อม เผื่อว่าพนักงานสอบสวนไม่ยอมให้ประกันตัว พร้อมระบุก่อนเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนว่า เป็นคดีการเมือง ที่ฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์ฝ่ายรัฐบาล ก็โดนกันทุกคน ทั้งอภิปรายในสภา อภิปรายนอกสภา ทั้งยังบอกว่า ถ้าตัวเองเป็นคนที่นวดเก่ง เลียเก่ง รับรองว่าคดีแค่นี้ ตัวเองคงไม่โดนออกหมายจับขนาดนี้

ทั้งนี้ นายมงคลกิตติ์ ยังได้พูดถึงกรณีการออกหมายเรียกที่ไม่ถูกต้องด้วยว่า ตนเองไลฟ์เมื่อวันที่ 17 เมษายน แต่ทำไมหมายเรียกออกวันที่ 10 เมษายน ซึ่งเป็นการออกหมายเรียกก่อนที่ตัวเองจะไลฟ์สดอีก ส่วนตัวมองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง ซึ่งก็ได้ทำเรื่องร้องเรียนไปยังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว และก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องปกติของคนที่ออกมาพูดต่างจากผู้มีอำนาจ

สำหรับการเดินทางมามอบตัวในครั้งนี้ ก็มีว่าที่ผู้สมัคร สส.ในพื้นที่บุรีรัมย์ และประชาชนจำนวนหนึ่ง มาชูป้ายรอให้กำลังใจนายมงคลกิตติ์ ด้วย

มงคลกิตติ์ งานเข้าถูกแจ้งเพิ่มอีก 1 ข้อหา
ด้านพลตำรวจตรี รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้อธิบายเกี่ยวกับการออกหมายเรียกที่ลงวันที่ 10 เมษายน 2564 นั้น ขอชี้แจงว่าเกิดจากแบบฟอร์มในระบบคอมพิวเตอร์ผิดพลาด ซึ่งทางพนักงานสอบสวนก็ได้ยกเลิกหมายเรียกดังกล่าวไปแล้ว และได้แจ้งให้นายมงคลกิตติ์ ทราบด้วย หลังจากนั้นก็ได้ออกหมายเรียกใหม่ 

และหลังจากเดินทางเข้ามอบตัว นายมงคลกิตติ์ ก็ถูกแจ้งเพิ่มอีก 1 ข้อหา ฐานหมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน ด้วยการให้สัมภาษณ์สื่อ ว่าตำรวจและศาลจังหวัดเป็นลูกน้องผู้มีอิทธิพล ที่อยู่เบื้องหลังทางการเมืองด้วย ตำรวจใช้เวลาสอบปากคำนานกว่า 3 ชั่วโมง นายมงคงกิตติ์ ก็ได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน โดยใช้เงินเดือนตำแหน่ง สส.ยื่นขอประกันตัว ในวงเงิน 45,000 บาท