เช้านี้ที่หมอชิต

เกาหลีใต้ปล่อยจรวดอวกาศผลิตเองในประเทศลูกแรก

เช้านี้ที่หมอชิต - เกาหลีใต้ ปล่อยจรวดอวกาศที่ผลิตเองลูกแรกเมื่อวันพฤหัสบดี แต่กลับไม่สามารถนำส่งดาวเทียมจำลองเข้าสู่วงโคจรได้ตามแผน ประธานาธิบดีมุน แจอิน ย้ำการปล่อยจรวดสู่อวกาศนับว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายแรกแล้ว

รายงานเอเอฟพี และ รอยเตอร์ รายงานว่า จรวดขนส่งอวกาศเกาหลี หรือ เคเอสแอลวี-2 นูริ ซึ่งประดับด้วยภาพของธงชาติเกาหลีใต้ บรรทุกดาวเทียมจำลองน้ำหนัก 1.5 ตัน พุ่งขึ้นจากฐานปล่อยจรวดของศูนย์อวกาศนาโร ในเมืองโกฮึง บนชายฝั่งภาคใต้ของประเทศ เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันพฤหัสบดี (ตรงกับ 15.00 น.วันเดียวกันของไทย)

จรวดนูริ ซึ่งมีน้ำหนัก 200 ตัน ความยาว 47.2 เมตร ใช้งบในการสร้าง 2 ล้านล้านวอน (ราว 56,763 ล้านบาท) โดยเป็นจรวดแบบ 3 ท่อน ใช้เครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงเหลวรวม 6 ท่อน โดยจรวดท่อนแรกนั้นใช้บูสเตอร์ที่แต่ละท่อนหนัก 75 ตัน ประกบกัน 4 ท่อน จรวดท่อนที่สองใช้บูสเตอร์น้ำหนัก 75 ตัน 1 ท่อน ส่วนท่อนสุดท้ายเป็นเครื่องยนต์จรวดน้ำหนัก 7 ตัน

ประธานาธิบดีมุน แจอิน กล่าวภายหลังชมการปล่อยจรวดที่ศูนย์ควบคุมว่า จรวดทั้ง 3 ท่อนทำงาน โดยจรวดพุ่งถึงระดับความสูง 700 กิโลเมตร และสิ่งของบรรทุกน้ำหนัก 1.5 ตัน แยกตัวจากจรวดสำเร็จ แต่การนำดาวเทียมจำลองขึ้นสู่วงโคจรยังคงเป็นภารกิจที่ยังไม่เสร็จสิ้น กระนั้นแม้ว่าจะไม่บรรลุเป้าหมายอย่างสมบูรณ์แบบ แต่เราก็ประสบความสำเร็จอย่างมากกับการปล่อยจรวดครั้งแรกของเรา

นายมุน แจอิน กล่าวว่า เกาหลีใต้จะพยายามอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมปีหน้า ประเทศที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีอวกาศจะเป็นผู้นำพาอนาคต และเรายังไม่สายเกินไปที่จะทำมัน

ด้าน นายลิม ฮเย ซุก รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ภารกิจนำส่งดาวเทียมจำลองล้มเหลวเพราะเครื่องยนต์จรวดท่อนที่ 3 เผาไหม้ก่อนกำหนด 46 วินาที

การปล่อยยานอวกาศเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนบนคาบสมุทรเกาหลี เทคโนโลยีจรวดอวกาศและขีปนาวุธนั้นมีความคล้ายคลึงกัน เกาหลีเหนือซึ่งโดนนานาชาติคว่ำบาตรโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ เคยยิงจรวดส่งดาวเทียมน้ำหนัก 300 กิโลกรัมขึ้นสู่วงโคจรเมื่อปี 2555 คราวนั้นโลกตะวันตกพากันประณามว่าเป็นฉากบังหน้าการทดสอบมิสไซล์ แต่เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ ยืนกรานปฏิเสธว่าจรวดนูริของเกาหลีใต้จะไม่ถูกใช้เป็นอาวุธ

เกาหลีใต้ พัฒนาโครงการอวกาศมานานหลายปี และเคยพยายามส่งจรวดอวกาศเมื่อปี 2552 และ 2553 โดยใช้เทคโนโลยีของรัสเซียบางส่วน แต่ทั้ง 2 ครั้ง ล้มเหลว ครั้งที่ 2 จรวดระเบิดกลางอากาศเมื่อปล่อยได้ 2 นาที ทั้งรัสเซียและเกาหลีใต้กล่าวโทษอีกฝ่าย จนกระทั่งในปี 2556 การปล่อยจรวดจึงประสบความสำเร็จครั้งแรก แต่จรวดลูกนี้ยังคงใช้เครื่องยนต์ท่อนแรกที่พัฒนาโดยรัสเซีย

ภารกิจเมื่อวันพฤหัสบดีเป็นก้าวหนึ่งของโครงการอวกาศที่ทะเยอทะยานมากขึ้นของเกาหลีใต้ ประธานาธิบดีมุน เคยประกาศไว้ภายหลังไปตรวจดูการทดสอบเครื่องยนต์จรวดนูริเมื่อเดือนมีนาคม ว่า เกาหลีใต้ จะพยายามปล่อยยานโคจรรอบดวงจันทร์ในปีหน้า ด้วยความสำเร็จในระบบจรวดของเกาหลีใต้ รัฐบาลจะเดินหน้าโครงการสำรวจอวกาศที่ดำเนินอยู่ต่อไป เราจะทำความฝันของการส่งยานสำรวจลงจอดบนดวงจันทร์ให้เป็นจริงภายในปี 2573

ในเวลานี้มีเพียง 6 ประเทศในโลก ไม่รวมเกาหลีเหนือ ที่ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดที่มีน้ำหนักบรรทุก 1 ตัน