เจาะประเด็นข่าว 7HD

ศบค. ประกาศเปิดประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว

เป็นแผนที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ลงนามในคำสั่ง 2 ฉบับ และข้อกำหนดอีก 1 ฉบับ เพื่อเดินหน้าการเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ 1 พฤศจิกายน โดยกำหนด 45 ประเทศ 1 เขตปกครองพิเศษที่มีความเสี่ยงต่ำเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ภายใต้เงื่อนไขมาตรการด้านสาธารณสุข คือ ฉีดวัคซีนครบโดส มีผล RT-PCR มีมาตรการควบคุมโรค ทั้งจากการเข้า-ออกของประเทศต้นทางและปลายทางที่รัดกุมรอบคอบ ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ส่วนนักท่องเที่ยวชาติที่ไม่เข้าเงื่อนไขยังต้องกักตัว หรือเดินทางผ่านระบบ Sandbox ในจังหวัดนำร่อง พร้อมกำหนดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 17 จังหวัด มีกรุงเทพมหานคร กระบี่ ชลบุรี เฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ 4 อำเภอ จังหวัดตราด เฉพาะอำเภอเกาะช้าง, จังหวัดบุรีรัมย์ เฉพาะอำเภอเมืองบุรีรัมย์, จังหวัดเพชรบุรี เฉพาะชะอำ, ประจวบคีรีขันธ์ เฉพาะหัวหิน และหนองแก จังหวัดพังงา ภูเก็ต, จังหวัดระนอง เฉพาะเกาะพยาม, จังหวัดสุราษฎร์ธานี เฉพาะเกาะสมุย พงัน เกาะเต่า, จังหวัดเลย เฉพาะเชียงคาน, หนองคาย 4 อำเภอ, อุดรธานีอีก 6 อำเภอ ส่วนจังหวัดระยอง เฉพาะเกาะเสม็ด และสมุทรปราการเฉพาะพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

พร้อมยกเลิกการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว ในพื้นที่นำร่องดังกล่าว ที่อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม ให้มีผลตั้งแต่เวลา 23.00 น. ของวันที่ 31 ตุลาคมเป็นต้นไป

ทั้งนี้ยังคงห้ามกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 500 คน ยังไม่เปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และทุกกิจการกิจกรรม ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคแบบครอบจักรวาล มาตรการตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อที่ผู้รับผิดชอบในแต่ละพื้นที่

ขณะที่ยอดการติดเชื้อรายใหม่วันนี้ลดต่ำกว่า 10,000 คนเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน วันนี้อยู่ที่ 9,810 คน โดยทิศทางของ 67 จังหวัด และ กทม. - ปริมณฑล ลดลงต่อเนื่อง 16% ขณะที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังต้องเร่งควบคุมการระบาดหลังพบอัตราติดเชื้อสูงเป็น 19 % พบการติดเชื้อกระจายเข้าครอบครัว ชุมชน และตลาด

ส่วน 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุดเป็นสัญญาณที่ดี เพราะใน กทม. ลดต่ำ 1,000 คนแล้วอยู่ที่ 908 คน ต่ำสุดในรอบ 163 วัน ถัดมาลำดับที่ 2-5 เป็นจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ที่พบการระบาดสูงขึ้นมีสงขลา, นครศรีธรรมราช, ยะลา และปัตตานี ส่วนนราธิวาสวันนี้ลดลงอยู่อันดับ 10 มีรายงานผู้ติดเชื้อ 306 คน

อัตราการลดลงยังสะท้อนมาจากยอดผู้หายป่วยที่วันนี้ 10,513 คน ทำให้มีผู้รักษาตัวเหลือ 102,317 คน อาการหนักลดลง 2,585 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 583 คน ผู้เสียชีวิต 66 รวม แต่อยู่ในภาคใต้สูงสุด