เจาะประเด็นข่าว 7HD

รายงานพิเศษ : รวบขบวนการค้ามนุษย์ในกรุงพนมเปญ

นี่คือสภาพความเป็นอยู่ของกลุ่มคนไทย มีทั้งผู้ชายและผู้หญิง ที่ส่งคลิปมาร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย หลังถูกหลอกไปทำงาน ในเมืองสีหนุ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา แต่ถูกกักขัง และทำร้ายร่างกาย ใช้ทำงานผิดกฎหมายอย่างพนันออนไลน์และคอลเซนเตอร์

หนึ่งในทีมตำรวจไทยที่เข้าไปจับกุมบอกว่าสภาพความเป็นอยู่ค่อนข้างอนาถถูกขังรวมอยู่ในห้องเล็กๆ และทารุณกรรม ไม่ยอมให้ออกไปไหน

การค้ามนุษย์ในยุคนี้ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่าต่างจากในอดีต เมื่อก่อนเป็นความสมัครใจที่จะหลบหนีออกไปต่างประเทศเพื่อขุดทอง แต่ทุกวันนี้คนจีนจะจับมือกับคนไทยที่พูดภาษาจีนได้หลอกลวงคนไทยบนโลกโซเชียล อ้างมีงานให้ทำ แต่พอไปถึงก็มีสภาพไม่ต่างจากแรงงานทาส

ไม่เฉพาะความร่วมมือในการหลอกลวงคนไทยเท่านั้น ยังมีคนไทยบางส่วนจับมือกับกลุ่มนายหน้าในประเทศเพื่อนบ้านลักลอบส่งออกโรฮีนจา ออกไปเป็นแรงงานทาส โดยล่าสุดรวบตัวมาได้อีกหนึ่งคน คือ นายเจ๊ะปา ลาปีดี อายุ 54 ปี ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานกับนายหน้าในประเทศมาเลเซีย จัดเป็นอาชญากรข้ามชาติคนสำคัญที่ทางการมาเลเซียต้องการตัว ถึงขั้นส่งผู้ช่วยทูต มาติดตามคดีนี้ด้วยตัวเองหวังให้ไทยส่งตัว กลับไปคลี่คลายคดีในประเทศ ซึ่งพบว่ากลุ่มนี้ทำการสังหารโหดแรงงานโรฮีนจามากกว่า 30 คน จากโครงกระดูกที่พบชายป่า ตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย

เพราะ โควิด-19 ระบาด ทำให้มีคนไทยตกงานเป็นจำนวนมากและไม่น้อยหันไปพึ่งโซเชียลในการหางานทำ จึงตกเป็นเหยื่อได้ง่าย โดยช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีคดีถูกร้องเรียนการค้ามนุษย์ในประเทศไทยอีกมากกว่า 80 คดีที่รอการคลี่คลาย ก่อนที่ไทยจะถูกจัดอันดับกลับไปยืนที่เทียร์ 3 เหมือนเดิม ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างถึงการค้าการลงทุนและความเชื่อมั่นในสายตาชาวโลก