ข่าวภาคค่ำ

เอกชนพร้อมรับ 46 ประเทศ เดินทางเข้าไทย

ข่าวภาคค่ำ -  แม้ภาคเอกชน จะขานรับนโยบายเปิดรับนักท่องเที่ยวจาก 46 ประเทศ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ โดยคาดว่าเงินสะพัดช่วงโค้งสุดท้ายของปีจะมีมากว่า 30,000 ล้านบาท แต่ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย คาดเม็ดเงินกว่า 30,000 ล้านบาท จะสะพัดในระบบเศรษฐกิจไทย จากการเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ และหนุนให้จีดีพีไทยปีนี้ เติบโต 1-1.5% โดยยังเป็นห่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศ

ด้าน นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดว่า การเปิดประเทศอาจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยยังสูงสุดในอาเซียน ซึ่งจะบั่นทอนความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าไทย และอาจทำให้ประชาชในประเทศระมัดระวังการเดินทางและลดการใช้จ่ายลง จากความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการติดโควิด-19

ด้าน ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มองว่า เป็นโอกาสดีที่ภาคการท่องเที่ยวจะได้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เชื่อว่าบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นกลุ่ม และเตรียมตัวป้องกันโรคมาเป็นอย่างดี โดยจะทยอยเดินทาง ส่วนสิ่งที่ภาคเอกชนกังวล คือความไม่แน่นอนของนโยบายรัฐ ที่อาจทำให้แผนธุรกิจสะดุด

ลงใต้ไปพื้นที่ท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ประชากรในพื้นที่ได้รับวัคซีนแล้ว 54.51% และจะเร่งฉีดวัคซีนจนครบให้ได้ไม่ต่ำกว่า 70% ภายในเดือนตุลาคมนี้ ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเต็มรูปแบบ ภายในวันที่ 31 ตุลาคม พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวเพิ่ม จากเดิมรองรับได้ 1,500 คนต่อชั่วโมง เพิ่มเป็น 3,000 คนต่อชั่วโมง หรือเพิ่มเป็น 8 ล้านคนต่อปี โดยตอนนี้ มีเที่ยวบินจองหลุมจอด มายังจังหวัดกระบี่ไว้แล้ว 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางจากประเทศมาเลเซีย ประเทศสิงคโปร์ และเส้นทางจากประเทศกลุ่มสแกนดินีเวีย