ข่าวภาคค่ำ

อย.เผย ขายน้ำกระท่อม ต้องขออนุญาต

ข่าวภาคค่ำ - สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เตือน ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกระท่อม ต้องขออนุญาตการผลิตจาก อย.ก่อน ถึงจะวางขายได้

หลังจากที่มีการปลดล็อกให้พืชกระท่อมออกจากยาเสพติดชนิดให้โทษ พบว่ามีประชาชนนำใบกระท่อมมาวางขาย และบริโภคกันอย่างเสรี

ล่าสุด นายแพทย์ วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ใบกระท่อมจัดเป็นวัตถุดิบ ไม่ต้องนำมายื่นขออนุญาตกับทาง อย. ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกระท่อม เช่น น้ำต้มกระท่อม ชากระท่อม จัดเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร ทางผู้ประกอบการต้องขออนุญาตผลิตกับทาง อย.ก่อน เพราะต้องประเมินคุณภาพ ความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค และติดฉลากให้ถูกต้องก่อนนำไปวางขาย ตามพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562 หากพบว่ามีการฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการนำมาประกอบอาหาร หรือเป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อวางขาย ทาง อย.ยังไม่ได้อนุญาต หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ต้องจำคุก 6 เดือน - 2 ปี ปรับ 5,000-20,000 บาท

สำหรับกระท่อม เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ และสรรพคุณที่หลากหลาย แต่ร่างกายคนเราไม่สามารถย่อยก้านและใบกระท่อมได้ ซึ่งการกินก้านและใบกระท่อมในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ที่เรียกว่า ภาวะถุงท่อม ดังนั้นประชาชนควรบริโภคพืชกระท่อมด้วยความระมัดระวัง และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีภาวะผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์ทันที