ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ย้อนรอยคดีเงินอุดหนุนวัด อบจ.สมุทรปราการ 800 ล้านบาท

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 ยังเกาะติดความคืบหน้าคดีทุจริตเงินอุดหนุนวัด ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ผ่านมา 8 ปี คดียังปิดไม่ลง ล่าสุดมีข่าวดีจาก ป.ป.ช. คาดว่าจะสรุปสำนวนได้ภายในปีนี้

พฤติกรรมการกระทำผิดในคดีนี้ เริ่มขึ้นในปี 2556 ซึ่งคอลัมน์หมายเลข 7 ร่วมกับผู้บริหาร สตง.และเจ้าหน้าที่ สตง. จังหวัดสมุทรปราการ ขยายผลจากข้อมูลร้องเรียน เกี่ยวกับข้อพิรุธที่เกิดขึ้น หลังจากวัดต่าง ๆ ในจังหวัดสมุทรปราการรวม 60 วัด มีทั้งที่ขอและไม่ได้ขอสนับสนุน แต่ได้รับเงินอุดหนุนจาก อบจ.สมุทรปราการ ปีงบประมาณ 2554-2556 รวม 800 ล้านบาท เพื่อนำไปก่อสร้างศาลาอเนกประสงค์และเตาเผาศพ พบข้อสังเกตหลายอย่าง เช่น วัดไม่มีสิทธิเลือกผู้รับเหมา ขนาดศาลาวัดไม่เท่ากันแต่ได้เงินอุดหนุนเท่ากัน ไม่ทำตามระเบียบราชการ วัดต้องจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าให้ผู้รับเหมา 50% แต่ส่งมอบงานล่าช้าเป็นปี ๆ ไม่เสียค่าปรับ

ผ่านมา 8 ปี ป.ป.ช. ยังสรุปสำนวนคดีไม่เสร็จ มีการตีกลับผลสอบของอนุกรรมการถึง 3 ครั้ง โดยมีคำอธิบายจากเลขาธิการ ป.ป.ช.ว่า เพื่อให้เกิดความรอบคอบและไม่มีการประวิงคดี เพราะผู้เกี่ยวข้องทำงานการเมืองร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลในขณะนี้ โดยขณะนี้อนุกรรมการฯ สรุปสำนวนแล้ว รอการส่งเข้า ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณา คาดว่าจะจบคดีนี้ได้ในสิ้นปีนี้

ในขณะที่การเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ยังต้องรอการชี้ขาดจาก ป.ป.ช. มีคดีระหว่างเอกชนกับวัดนาคราช ที่สืบเนื่องจากการสร้างศาลาอเนกประสงค์และเตาเผาศพปลอดมลพิษ ที่มีผลลัพธ์ชัดเจนแล้ว โดยศาลฎีกาพิพากษาให้วัดนาคราชชนะคดีช่วงต้นปีที่ผ่านมา กรณีใช้เงินอุดหนุนจาก อบจ.สมุทรปราการปี 2556 จำนวน 22 ล้านบาท ทำสัญญาจ้างเอกชน แต่ส่งมอบงานไม่ทัน 200 วัน และไม่เสียค่าปรับวันละ 2,000 บาท ตามสัญญา โดยให้ผู้รับเหมาชำระเงินค่าเสียหายให้วัด 9 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 แต่น่าเสียดายที่การบังคับคดียังไม่เกิดขึ้นจริง เนื่องจากเอกชนปล่อยบริษัทร้าง โอกาสได้เงินคืนจึงแทบเป็นศูนย์ โดยผู้เกี่ยวข้องเตรียมยื่นเรื่องทวงถามการดำเนินคดีอาญากับทาง ป.ป.ช. ต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

พฤติกรรมแสวงหาประโยชน์จากเงินอุดหนุนวัด ไม่ว่าจะเกิดจากการล้วงเงินองค์การบริหารส่วนจังหวัดไป หรือจากงบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนา ล้วนเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ การกวาดล้างมารศาสนา ที่หากินจากเงินทอนวัด ยังต้องดำเนินต่อ ขณะที่สังคมยังต้องติดตามใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เรื่องหายเข้ากลีบเมฆ