สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ระทึก บุกช่วยตัวประกันชายสูงอายุ

สร้างความตกอกตกใจให้กับผู้พักอาศัยในโรงแรมและชาวบ้านในละแวก เมื่อจู่ๆ มีคนร้ายซึ่งเป็นคนที่พักอาศัยในโรงแรมที่ตั้งอยู่ซอยเจริญกรุง 44 แขวงและเขตบางรัก ใช้มีดยาว 6 นิ้ว เข้าไปจี้คอชายสูงอายุประมาณ 70 ปี ไว้เป็นตัวประกัน ก่อนที่ ตำรวจ สน.ยานนาวา จะประสานตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือตำรวจ 191 เข้าช่วยเหลือตัวประกัน โดยตำรวจได้วางกำลังปิดล้อมพื้นที่ ส่งตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าไปในโรงแรม เกลี้ยกล่อมให้คนร้ายสงบสติอารมณ์แล้วพากันลงมาด้านล่าง ซึ่งคนร้ายก็ขอให้ตำรวจเตรียมรถไว้ เพื่อพาตัวเองออกจากที่เกิดเหตุ ในจังหวะที่คนร้ายหันหลังกำลังพาตัวประกันไปขึ้นรถ ตำรวจ 191 ตัดสินใจวิ่งเข้าไปใช้ปืนไฟฟ้ายิงใส่คนร้ายจนล้มลง แล้วช่วยตัวประกันได้อย่างปลอดภัย จากนั้นตำรวจก็ช่วยกันควบคุมตัวคนร้ายไปสอบสวน

ญาติซึ่งเป็นตาของคนร้ายที่ก่อเหตุ เล่าว่า หลานชายเพิ่งออกจากคุกมาประมาณ 1 เดือน ในคดีลักทรัพย์ ยังไม่มีงานอะไรทำ ก่อนหน้านี้ 2 วัน ได้ออกจากบ้านบอกว่าจะไปหาแฟน จากนั้นขาดการติดต่อไปจนมาทราบข่าวว่า มาพักที่เกิดเหตุแล้วก่อเหตุจี้จับตัวประกัน ยอมรับว่าไม่รู้ว่าหลานชายมีปัญหาจากเรื่องใด

ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปที่ สน.ยานนาวา เพื่อสอบสวนคนร้ายดังกล่าว ก็ใช้เวลาอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง จึงทราบชื่อคือ นายกำพล นากระโทก อายุ 31 ปี มีประวัติเคยต้องโทษจำคุก 16 ครั้ง และเพิ่งพ้นโทษจากคดีปล้นทรัพย์ออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว ยอมรับว่า ตั้งใจจะก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของโรงแรมตั้งแต่แรก ก่อนเกิดเหตุได้ไปดูลาดเลา เห็นว่าคนดูแลเป็นผู้หญิง จึงทำทีเป็นลูกค้าขอเปิดห้องพักและเข้าพักเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม กระทั่งเมื่อวานนี้ ดูท่าทีแล้วว่าพอจะลงมือก่อเหตุได้ จึงเสพยาเคตามีนเพื่อย้อมใจ ก่อนพยายามลวนลามหญิงซึ่งเป็นผู้ดูแลโรงแรม แต่หญิงคนดังกล่าวไหวตัวหลบหนี แล้วไปตามชายอายุ 70 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของโรงแรมมาช่วยเหลือ คนร้ายจึงใช้มีดจับชายอายุ 70 ปี เป็นตัวประกันแทน ก่อนที่ตำรวจจะเข้าไปช่วยเหลือได้สำเร็จ

เบื้องต้นจึงเตรียมแจ้งข้อหาชิงทรัพย์ และข้อหาอื่นๆ พร้อมกับแสดงความชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจชุดคลี่คลายสถานการณ์ ที่ดำเนินการอย่างรวดเร็วและเกิดความสูญเสียน้อยที่สุด และขอบคุณประชาชนในบริเวณใกล้เคียงที่ช่วยเป็นหูเป็นตา ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่จนสถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดี