สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เปิดรายชื่อประเทศไม่ต้องกักตัวเข้าไทย 1 พ.ย.

หลังจากรัฐบาลประกาศให้ผู้ที่เดินทางจาก 45 ประเทศ และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ ควบคู่กับความมั่นคงด้านสาธารณสุข ตามนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาลแบบไม่กักตัว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

ได้กำหนดแนวปฏิบัติเมื่อเดินทางถึงประเทศไทยโดยทางอากาศ ต้องแสดงหลักฐาน เช่น ใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ผลตรวจไม่พบโควิด-19 โดยวิธี RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ใบจองที่พัก ประกันสุขภาพ พร้อมติดตั้งแอปพลิเคชันที่กำหนด จากนั้น เจ้าหน้าที่จะพาไปยังที่พักที่จองไว้ เพื่อตรวจเชื้อโควิด-19 ซึ่งโรงแรมจะอยู่ห่างจากสนามบินไม่เกินระยะเดินทาง 2 ชั่วโมง หากตรวจไม่พบเชื้อ สามารถเดินทางต่อได้ทันที แต่หากพบเชื้อจะส่งตัวเข้ารับการรักษาต่อไป

สำหรับผู้ที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ดังกล่าว สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้แบบกักตัวผ่านโครงการ Sandbox ในจังหวัดภูเก็ต กระบี่ และ พังงา ซึ่งจะถูกกักตัวเพียง 7 วัน

นอกจากนี้ ได้ประกาศพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวใน 17 จังหวัด ที่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปเที่ยวได้ พร้อมให้ยกเลิกการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว ในพื้นที่นำร่องดังกล่าว ที่อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม ให้มีผลตั้งแต่เวลา 23.00 น. ของวันที่ 31 ตุลาคมเป็นต้นไป

สำหรับการทำกิจกรรมในพื้นที่นำร่องนี้ ยังคงห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลมากกว่า 500 คน สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ โดยทุกกิจการและกิจกรรม ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด