ข่าวภาคค่ำ

น้ำทะเลหนุนท่วมตลาดสามพราน จ.นครปฐม

ข่าวภาคค่ำ - คืนนี้ชาวบ้านลุ่มแม่น้ำท่าจีน จังหวัดนครปฐม เฝ้าระวังน้ำทะเลหนุงสูงอีกระลอก เตือนยกทรัพย์สินขึ้นที่สูง ส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี แม่น้ำท่าจีนเพิ่มระดับ มวลน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ต้องระดมเครื่องสูบน้ำระบายออก

น้ำจากแม่น้ำท่าจีน และน้ำทะเลหนุนสูง ได้ทะลักเข้าท่วมตลาดอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ระดับน้ำท่วมสูงกว่าทุกวันที่ผ่านมา ส่งผลให้ร้านค้ากว่า 100 ร้าน ถูกน้ำเอ่อท่วม โดยชาวบ้านบอกว่าน้ำท่วมวันนี้เกือบเท่ากับน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554

วัดระดับน้ำข้าง สภ.สามพราน วันนี้วัดได้ที่ 1 เมตร 80 เซนติเมตร เหลือเพียงอีก 20 เซนติเมตร จะเข้าสู่ภาวะวิกฤต เบื้องต้น จังหวัดนครปฐม มีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ถูกน้ำท่วมแล้ว 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอบางเลน อำเภอนครชัยศรี และอำเภอสามพราน

ด้าน กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ สูบน้ำจากคลองใหม่เพื่อไม่ให้เข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และคืนนี้จะเกิดน้ำทะเลหนุนสูงอีกครั้งช่วง 20.00-22.00 น. ทำให้ อำเภอสามพราน เตือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำ ขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง ซึ่งจะเป็นแบบนี้ต่อเนื่องถึงวันที่ 26 ตุลาคมนี้

ส่วนที่ จังหวัดสุพรรณบุรี น้ำในแม่น้ำท่าจีนยังเพิ่มสูงขึ้น หลังเขื่อนกระเสียวเอ่อล้นสปิลเวย์ ทำให้มวลน้ำล้นคันกั้นเข้าท่วมชั้นใต้ดินโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช ซึ่งอยู่ติดกับริมแม่น้ำ ด้าน เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี ร่วมกับ ปภ.จังหวัด ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 31 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำลงกลับสู่แม่น้ำท่าจีน รวมถึงนำกระสอบทรายเสริมคันกั้นในพื้นที่เศรษฐกิจเขตอำเภอเมือง ป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วม โดยวันนี้วัดระดับน้ำสูงกว่าถนนพระพันวษา 82 เซนติเมตร เพิ่มจากวานนี้ 5 เซนติเมตร แต่ยังต่ำกว่าแนวสันเขื่อนคลองหัวเวียง 20-25 เซนติเมตร และยังคงเป็นจุดวิกฤตของพื้นที่เมืองสุพรรณบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง