ข่าวภาคค่ำ

นายกรัฐมนตรี ขอเร่งประชาสัมพันธ์ เปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้

ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี​ ขอเร่งสร้างความเข้าใจในขั้นตอน-ข้อปฎิบัติกับต่างชาติที่จะเดินทางเข้าไทย เพื่อการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย หลังเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายนนี้

พลเอก​ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ขอให้สื่อมวลชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความเข้าใจกับประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในเนื้อหารายละเอียดของประกาศคำสั่งการเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ที่ข้อปฎิบัติอาจต่างกันในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อความพร้อมและการเปิดประเทศที่มีประสิทธิภาพ

นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก กำลังซักซ้อมการลงทะเบียนของผู้ต้องการเดินทางเข้าประเทศผ่านแพลตฟอร์มใหม่ "Thailand Pass" ที่จะเพิ่มความสะดวกและลดขั้นตอนการอนุมัติที่ไม่จำเป็น แทนการขอใบอนุญาตเข้าประเทศ หรือ ซีโออี ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ และจะเร่งประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้เดินทางความเข้าใจเงื่อนไขข้อมูลการเข้าไทย และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวโปรแกรมแซนด์บ็อกซ์ เพื่อการวางแผนท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย 

ส่วนเปิดประเทศในระยะที่ 2 วันที่ 1 ธันวาคม และระยะที่ 3 วันที่ 1 มกราคม ปี 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกรัฐบาล ระบุว่า จะมีการปรับหลักเกณฑ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในประเทศ และประเทศต้นทาง ตามที่รัฐบาลจะประเมินในทุก 1-2 สัปดาห์

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ยังต่ำกว่าหมื่นคน อยู่ที่ 9,742 คน รักษาหายเพิ่ม 10,182 คน ยังรักษาอยู่ 101,803 คน มีผู้ป่วยอาการหนัก 2,452 คน เสียชีวิต 74 คน ในจำนวนนี้มีทารกอายุ 1 เดือน รวมอยู่ด้วย

ยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากที่สุดยังเป็น กรุงเทพมหานคร 935 คน รองลงมาเป็น สงขลา นครศรีธรรมราช ปัตตานี ประจวบคีรีขันธ์ และยะลา

ภาพรวมการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ระบบ หมอพร้อม รายงานจนถึงเวลา 18.00 น. เฉพาะวันนี้ฉีดไปได้ 164,193 โดส ทำให้ยอดฉีดสะสมทะลุกว่า 70 ล้านโดสแล้ว เหลืออีก 69 วัน ที่จะฉีดให้ครบ 100 ล้านโดส ตามเป้าหมาย

ล่าสุด บริษัทตัวแทนวัคซีนโมเดอร์นาในไทย ยืนยัน ล็อตแรกจำนวน 560,000 โดส จะส่งถึงไทยไม่เกิน 5 พฤศจิกายนนี้ ส่วนอีก 1.9 ล้านโดส จะส่งมอบภายในไตรมาส 4 ปีนี้ และอีก 6.8 ล้านโดส คาดว่ายังส่งมอบได้ในไตรมาสแรกปีหน้า พร้อมยื่นเอกสารถึง อย. ขอขึ้นทะเบียนแหล่งผลิตวัคซีนโมเดอร์นาในสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นแหล่งสนับสนุนเพิ่มเติม