รอบรั้วรอบโลก

สื่อสหรัฐฯ แฉอุบัติเหตุสังหารในโรงถ่ายภาพยนตร์

เว็บไซด์ลอส แองเจลิส ไทมส์ รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ นายอเล็กซ์ บอลด์วิน (Alec Baldwin) นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง อายุ 63 ปี ใช้ปืนประกอบฉากยิง นางฮาลินา ฮัตชินส์ (Halyna Hutchins) ผู้กำกับภาพ เสียชีวิต และ นายโจเอล ซูซา (Joel Souza) ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้รับบาดเจ็บ ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง รัสต์ (Rust) ที่เมืองแอลบูเกอร์กี (Albuquerque) รัฐนิว เม็กซิโก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดย แอล.เอ. ไทมส์ รายงานอ้างคำพูดของทีมงานช่างภาพในกองถ่ายว่า มีสมาชิกทีมงานช่างภาพกว่าครึ่งหนึ่งไม่พอใจสภาพการทำงานในโรงถ่ายทำ ที่ขาดมาตรฐานด้านนความปลอดภัย รวมทั้งไม่พอใจบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ที่ไม่จ่ายเงินค่าจ้างตามราคาที่กำหนด ทำให้ทีมงานช่างภาพเหล่านี้ประท้วงด้วยการไม่ทำงานในวันดังกล่าว ทำให้บริษัทผู้ผลิตฯ ว่าจ้างพนักงานที่ไม่ใช่สมาชิกของสหภาพแรงงาน ซึ่งมีสถานะลูกจ้างชั่วคราว จนส่งผลต่อมาตรการรักษาความปลอดภัยและการตรวจสอบอุปกรณ์ในโรงถ่ายทำที่หย่อนยานลง

นอกจากนี้ ปืนดังกล่าวซึ่งเป็นสื่อมรณะ เคยถูกพบว่าเกิดการขัดลำกล้อง แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปใช้ปืนกระบอกใหม่ ซึ่ง นายเดฟ ฮอลส์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการกองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง รัสต์ มอบปืนดังกล่าวให้กับ นายบอลด์วิน โดยไม่รู้ว่ามีกระสุนจริงบรรจุข้างใน จนเกิดเหตุโศกนาฏกรรมในที่สุด

ด้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนิว เม็กซิโก เตรียมเข้าตรวจค้นโรงถ่ายทำซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ อย่างละเอียดในสุดสัปดาห์นี้ โดยจะพุ่งเป้าไปที่สาเหตุที่ว่าทำไมอาวุธปืนดังกล่าวจึงบรรจุด้วยกระสุนจริง ทั้งที่ควรบรรจุกระสุนปลอม ซึ่งทางตำรวจจะตรวจสอบเสื้อผ้าของนักแสดง และตรวจสอบกระบวนการขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ในโรงถ่ายภาพยนตร์ดังกล่าว เพื่อค้นหาผู้ต้องสงสัยให้ได้

ขณะที่ นายบอลด์วิน เขียนในทวิตเตอร์ส่วนตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุดังกล่าว โดย นายบอลด์วิน แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ นางฮัตชินส์ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ในการสอบสวนเหตุดังกล่าว