เจาะประเด็นข่าว 7HD

ผู้ใหญ่บ้าน จ.พัทลุง ชิงมอบตัวคดีขโมยรังนก

ผู้ที่เข้ามอบตัวกับตำรวจ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในตำบล เกาะหมาก อำเภอปากพะยูน ได้เดินทางเข้าพบตำรวจฝ่ายสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง โดยผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว เป็นหนึ่งในบุคคลเป้าหมาย ที่มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการขโมยรังนก บนเกาะสี่-เกาะห้า ซึ่งเมื่อวานนี้ ตำรวจได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุด ในพื้นที่ตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน ซึ่งมีทั้งบ้านพลเรือน, บ้านเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการเก็บภาษีรังนกอีแอ่นในจังหวัดพัทลุง รวมถึงบ้านของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เพื่อหาความเชื่อมโยงทางคดี

ทั้งนี้มีรายงานว่า ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวได้ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับขบวนการขโมยรังนก แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ให้ดูหลักฐานความเชื่อมโยง ทั้งเรื่องของการใช้โทรศัพท์ติดต่อพูดคุยกับผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการ ผู้ใหญ่บ้านรายนี้ก็ให้การแบ่งรับแบ่งสู้ เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวไปสอบสวนทันที โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดแก่สื่อมวลชน

ส่วนความคืบหน้าการสอบปากคำผู้ต้องหาชาวชุมพร 4 คน ที่ตำรวจคุมตัวได้ก่อนหน้านี้ ก็ได้ข้อมูลหลายอย่าง ตั้งแต่การเข้ามาพักในพื้นที่, การเข้าไปขโมยรังนกบนเกาะ โดยมีการอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าถ้ำรังนก, การถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมที่ไปขโมยรังนก และขู่เรียกเงินแลกกับการไม่ถูกจับกุม รวมถึงการพูดคุยเคลียร์เรื่องที่ถูกจับ จนมีการเปิดทางให้เข้าขโมยรังนกจนหมดเกาะ ก่อนที่ผู้ต้องหาชุดนี้ จะเดินทางกลับจังหวัดชุมพร