เจาะประเด็นข่าว 7HD

หญิงสาวเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เพียง 2 สัปดาห์

เมื่อช่วงเช้า หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ไปช่วยเหลือหญิงสาวอายุ 22 ปี คนหนึ่ง ที่นอนแน่นิ่งอยู่บนเตียงนอนภายในห้องเช่า แต่แพทย์ยื้อชีวิตไม่สำเร็จ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของมารดาของหญิงสาว ที่กอดร่างของบุตรสาวร้องไห้ฟูมฟายเป็นที่น่าเวทนา

ทั้งนี้จากการสอบถามมารดาของผู้เสียชีวิต ทราบว่าเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา บุตรสาวได้ไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 หลังจากฉีดวัคซีนกลับมาบ้านบุตรสาวก็เป็นไข้มาโดยตลอด ได้ให้ยาลดไข้ คิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไร เพราะฉีดวัคซีนเข็มแรกก็ไม่เป็นอะไร เชื่อว่าสาเหตุเสียชีวิตมาจากการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 และจะไปร้องขอความเป็นธรรมกับหน่วยงานที่ฉีดวัคซีนให้บุตรสาว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่นำร่างของผู้เสียชีวิต ส่งไปชันสูตรหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ส่วนสถานการณ์แพร่ระบาดในภาคใต้ ที่จังหวัดปัตตานี ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังค่อนข้างสูง ผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศปิดพื้นที่เสี่ยงแล้วใน 5 อำเภอ 22 ตำบล 49 หมู่บ้าน ที่อำเภอมายอ กำนันตำบลกระวะ บอกสถานการณ์ค่อนข้างวิกฤต เนื่องจากประชากรจำนวน 180 ครัวเรือน มีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 80 คน ต้องปิดหมู่บ้านห้ามคนเข้าออก 14 วัน นอกจากนี้ ยังคงมีผู้สูงอายุที่เข้าใจคลาดเคลื่อน ไม่ยอมฉีดวัคซีน ผู้นำชุมชนต้องเร่งเข้าทำความเข้าใจที่ถูกต้อง ในขณะทางจังหวัด มีคำสั่งตั้งโรงพยาบาลสนามในอำเภอทุ่งยางแดง 2 แห่ง และที่อำเภอหนองจิก อีก 1 แห่ง

ที่จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ตลาดเมืองใหม่ เปิดให้พ่อค้าแม่ค้ากลับเข้าไปขายของเป็นวันแรก หลังต้องปิดไป 14 วัน มีพ่อค้าแม่ค้ามาลงทะเบียนเปิดแผงค้า 150 แผง ซึ่งอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วเท่านั้น และต้องมีการตรวจคัดกรองก่อนเข้าพื้นที่ ส่วนบรรยากาศการซื้อขายยังคงเงียบเหงา สำหรับการตรวจคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากคลัสเตอร์ตลาดแห่งนี้ ก็ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 67 คน ทำให้มีผู้ติดเชื่้อสะสม ที่ 1,288 คน นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งปิดสถานที่ และหมู่บ้านรวม 11 แห่ง ในอำเภอสารภี, แม่ริม, แม่อาย และอำเภอดอยสะเก็ด เป็นเวลา 14 วัน หลังพบการระบาดในลักษณะกลุ่มก้อน