สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ระวังข่าวปลอมคนละครึ่งเฟส 4 ยังไม่เปิด

หลังประชาชนหลายคนได้รับข้อความสั้น หรือ SMS ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 4 นั้น นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES ย้ำข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง รัฐบาลยังไม่พิจารณาขยายโครงการคนละครึ่งระยะที่ 4 หรือ เฟส 4 และดำเนินการอยู่เฉพาะเฟสที่ 3 โดยเติมเงินเพิ่มให้ผู้ผ่านสิทธิคนละ 1,500 บาทและจะโอนเข้าแอปพลิเคชันเป๋าตัง สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น เป็นไปได้ หากใครได้รับ SMS ดังกล่าว อย่าเข้าไปดู หรืออย่าหลงเข้าไปใช้บริการ เพราะอาจจะเกิดความเสียหายได้ โดย กสทช.ได้ขอความร่วมมือบริษัทเครือข่ายมือถือ ให้เพิ่มการตรวจสอบ SMS หลอกลวงเหล่านี้มากขึ้น และดำเนินการปิดกั้นให้เร็วที่สุด

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่มีการดูดเงินจากบัตรเดบิตของประชาชน นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน และเห็นว่า เส้นทางของเงินไปไหนบ้าง หลายแอปพลิเคชันดำเนินการอยู่ในต่างประเทศ โดยกระทรวง DES และตำรวจ จะติดตามนำคนผิดมาดำเนินคดีต่อไป

กระทรวงการคลัง ยังคงเปิดให้ลงทะเบียนร่วมโครงการคนละครึ่ง รับเงินเยียวยาพิษโควิด-19 เพื่อนำไปใช้จ่ายกระตุ้นเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ หลังจากเปิดให้ลงทะเบียนมาระยะหนึ่ง ล่าสุดวันนี้ยังคงเหลือสิทธิอีกเพียงกว่า 27,000 สิทธิ แต่ล่าสุดจากการตรวจสอบช่วง 23.00 น. ที่ผ่านมา มีผู้เข้าไปใช้สิทธิเต็มแล้ว ครบจำนวน 28 ล้านสิทธิ ส่วนเงินสะพัดล่าสุด พุ่งไปกว่า 100,000 ล้านบาทแล้ว ขณะที่โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ เงินสะพัดกว่า 2,702 ล้านบาท