ข่าวภาคค่ำ

ยังคุมไม่ได้! โควิด-19 ชายแดนใต้

ข่าวภาคค่ำ - ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พื้นที่ชายแดนภาคใต้ แต่ละจังหวัดยังอยู่ในวันละหลายร้อยคน และผู้สมัคร อบต.ที่จังหวัดปัตตานี ที่ลงหาเสียงติดเชื้อแล้วหลายคน 

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดปัตตานี ยังติดอันดับท็อปเทนของประเทศ และเชื้อกระจายเป็นวงกว้าง บุคลากรทางแพทย์ติดเชื้อหลายคน จนแพทย์ไม่เพียงพอในการดูแลผู้ติดเชื้อ

นอกจากนี้ ผู้สมัครนายก อบต.และสมาชิก อบต.ที่ตระเวนหาเสียงในพื้นที่ติดเชื้อแล้วหลายคน สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี สั่งให้กักตัวเพื่อไม่ให้เชื้อกระจาย หากฝ่าฝืนจะมีความผิด และมีผลกับการรับรองคุณสมบัติ ขณะที่ ทีมสอบสวนโรค เร่งตรวจเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และเดินหน้าฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน

เช่นเดียวกับที่จังหวัดยะลา แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเริ่มลดลง แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก็ยังคงตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงในอำเภอเมืองยะลา เพื่อคัดแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนและหมู่บ้าน

ขณะที่ โรงพยาบาลศูนย์ยะลา เร่งฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม 1 ให้กับกลุุ่มอายุ 12 ขวบขึ้นไป ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคมนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการแพร่เชื้อในพื้นที่

ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส พบผู้ติดเชื้อกระจายใน 7 อำเภอ โดยพื้นที่พบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนมากที่สุดในอำเภอระแงะ ขณะเดียวกัน สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ได้เปิดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูงเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ตามจุดที่กำหนด พร้อมทั้งขอให้ทุกคนป้องกันตัวเองและอย่าประมาท ปฏิบัติตามมาตรการของ กระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดต่อไป