7HDร้อนออนไลน์

คุมนักโทษติดโควิดหนี รพ.เบตง ได้แล้ว หลังติดต่อขอมอบตัวกับนายอำเภอ อ้างเป็นห่วงลูก-เมีย

วันนี้ (24 ต.ค. 64) นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง จ.ยะลา พร้อมด้วย นายพูชนะ หิรัญรัตน์ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอเบตง พ.ต.ท.อภิชัยวารุณีรอง ผกก.5 บก. ส.1 พ.ต.ต.มนพ ดำแดง สว.สส.สภ.เบตง นายพิชัย แก้วจำรัส ปลัดป้องกันอำเภอเบตง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เบตง เจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอเบตง อส.อำเภอเบตง และหน่วยข่าวในพื้นที่ จ.ยะลา ได้เดินทางจาก อ.เบตง เพื่อไปรับตัวนายมะแอ สาแม อายุ 43 ปี นักโทษคดีอาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 และยาไอซ์ ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วหลบหนีระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตงเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (23 ต.ค. 64)

การเข้าไปรับตัวนักโทษที่หลบหนีออกจากโรงพยาบาลดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่นักโทษคนดังกล่าวขอให้หน่วยข่าวในพื้นที่ จ.ยะลา ช่วยโทรศัพท์ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับนายอำเภอเบตง โดยมีเงื่อนไขให้นายอำเภอเบตง เดินทางไปรับด้วยตัวเอง นัดพบที่ขนำบริเวณในป่าริมทางชานเมือง จ.ยะลา ซึ่งนายอำเภอพร้อมปลัดอำเภอและสื่อมวลชนได้เดินทางเข้าไปก่อนชุดแรก และให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เหลือคอยที่ร้านค้าข้างทาง

เมื่อไปถึงที่นัดหมายพบว่า นายมะแอ กับภรรยาคอยอยู่ที่ขนำ จึงได้นั่งพูดคุยถึงสาเหตุที่ได้หลบหนี ซึ่งนายมะแอ ได้อ้างว่าที่หลบหนี เพราะต้องการความยุติธรรม เนื่องจากศาลชั้นต้นตัดสินคดีจำหน่ายยาไอซ์ ต่อมาได้อุทธรณ์ออกมา และได้ถูกศาลอุทธรณ์ ตัดสินจำคุก 4 ปี 8 เดือน 23 วัน ตนเสพอย่างเดียวไม่ได้ขายตามข้อกล่าวหา และตนก็ห่วงภรรยาและลูกหากติดคุกก็ไม่มีคนดูแล อีกทั้งยังมีหนี้สินที่ได้นำที่ดินจำนองไว้เพื่อนำเงินมาสู้คดี จึงทำให้หลบหนี จากนั้นทางนายอำเภอจึงพูดคุยพร้อมรับปากจะไปพูดคุยกับเจ้าหนี้ ให้ยืดระยะเวลาไปก่อน ส่วนด้านคดีก็ต้องสู้ไปตามช่องทางกระบวนการตามกฎหมาย

ขณะเดียวกัน นายมะแอ ยังเล่าถึงวิธีการหลบหนีทั้งที่มีการควบคุมจากเจ้าหน้าที่เรือนจำ โดยเล่าว่า หลังจากถอดโซ่ตรวนที่เท้าได้แล้ว ก็ใช้ผ้าปูเตียงมัดกับบันไดหนีไฟแล้วโรยตัวลงมา จากนั้นก็วิ่งไปหาภรรยาที่บ้านบันนังสิแน ต.ยะรม ซึ่งอยู่ห่างจากโรงพยาบาลเบตง ประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วได้ขับขี่รถจักรยานยนต์โดยมีภรรยาซ้อนท้ายไปบ้านราโมง ก่อนที่จะตัดสินใจขับขี่รถจักรยานยนต์กับภรรยาออกจากเมืองเบตงช่วงเช้า มาหลบซ่อนตัวในพื้นที่ชานเมือง จ.ยะลา กระทั่งตัดสินใจขอเข้ามอบตัว โดยโทรศัพท์หาคนรู้จักให้โทรศัพท์ติดต่อกับนายอำเภอเบตงเมื่อกลางดึกวานนี้

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวขึ้นรถของกรมราชทัณฑ์ที่เตรียมไว้ เพื่อนำตัวกลับมาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตง ก่อนที่จะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป