เช้านี้ที่หมอชิต

เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน หลังฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานาน

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน ในพื้นที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี จนเกิดน้ำป่าไหลหลาก ชาวบ้านในพื้นที่ต้องเร่งเก็บข้าวของหนีน้ำท่วม แต่ด้วยกระแสน้ำที่ทั้งแรงและเร็ว ทำให้ยากต่อการอพยพ 

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงกลางดึกของวันที่ 23 ตุลาคม ต่อเนื่องเช้าวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง 2-3 ชั่วโมง จนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างรวดเร็ว ท่วมลำคลองและบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมคลองอย่างที่เห็นในคลิปที่ชาวบ้านบันทึกไว้ได้ และนอกจากนั้นน้ำป่ายังพัดพาดินโคลนมากองไว้บนถนนและบ้านเรือนของประชาชน และชาวบ้านต้องช่วยกันขนย้ายสิ่งของทรัพย์สินหนีน้ำกัน

หลังเกิดเหตุ นายเจริญศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นายอำเภอไชยา พร้อมปลัดอำเภอ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ โดยพบว่าน้ำป่าไหลบ่าท่วมถนนหลายจุด บางจุดระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว เพราะฝนหยุดตก แต่ได้ทิ้งร่องรอยความเสียหายไว้ ขณะเดียวกันได้เกิดไฟฟ้าดับ สัญญาณโทรศัพท์ใช้การไม่ได้ พบความเสียหายในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลปากหมาก อำเภอไชยา ประกอบด้วย ซอยบ้านเวียงชัย ซอยห้วยทรายขาว ซอยบ้านหินดาน 

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประสบภัย โดยมอบถุงยังชีพจำนวน 50 ชุด พร้อมกับน้ำดื่ม และเน้นย้ำให้อำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับการแจ้งเตือนให้รวดเร็วทั่วถึง ครอบคลุมพื้นที่ทุกครัวเรือน และให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาไชยาเร่งดำเนินการซ่อมแซมเสาไฟฟ้าให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และยังสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองด้านล่าง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา และจัดเตรียมศูนย์อพยพ เครื่องมือ อุปกรณ์ รถยกสูง หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินสามารถให้ความช่วยเหลือได้ทันที