7HDร้อนออนไลน์

นับถอยหลังเปิดประเทศ ศบค.ยึดหลักปลอดภัย ย้ำไม่ใช่เปิดเสรี

#เปิดประเทศ วันนี้ ( 25 ต.ค.64) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ( ศบค.) เผยว่า ขณะนี้ประชาชนส่วนหนึ่งยังกังวลเรื่องการเปิดประเทศ ยืนยันว่าการเดินทางเข้าประเทศแบบไม่กักตัวต้องดำเนินการตามเงื่อนไขความปลอดภัย ฉีดวัคซีนครบ มีผลตรวจปลอดเชื้อโควิด 72 ชม.ก่อนเดินทาง และมีประกันสุขภาพ ทั้งนี้การเปิดเปิดรับผู้เดินทางจาก 45 ประเทศกับ 1 เขตบริหารพิเศษ  ส่วนหนึ่งเพราะคำนึงถึงคนไทยในการเดินทางกลับบ้านแบบไม่ต้องกักตัว โดยคนไทยจะถูกยกเว้นไม่จำเป็นต้องมีประกันสุขภาพ 50,000 ดอลลาร์ แต่ยังต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามขั้นตอน

617659f72afc07.13570174.jpg

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า กรมการบินพลเรือน จะต้องจำกัดเที่ยวบิน ไม่ได้เปิดเสรีเหมือนก่อนที่จะมีสถานการณ์โควิด จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรการที่เตรียมรองรับ สำหรับ17 จังหวัด ที่เตรียมเปิดนำร่องท่องเที่ยว แต่ยังมีการติดเชื้อยังสูง ขอชี้แจงว่า สธ.มีเกณฑ์พิจารณาโดยไม่ได้คำนึงถึงตัวเลขการติดเชื้อเพียงอย่างเดียว แต่จะนำประเด็นฉีดวัคซีนที่ครอบคลุม ระบบสาธารณสุขในพื้นที่ อัตราการป่วยหนัก และเสียชีวิต มาพิจารณาประกอบด้วย

617659ed2919d7.70648098.jpg

“เปิดประเทศ 1 พ.ย.64 จะเปิดเฉพาะพื้นที่แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่การเปิดทั้งจังหวัด แต่เปิดเฉพาะอำเภอที่ฉีดวัคซีนครอบคลุม 80% เช่น เพชรบุรี เปิดที่ชะอำ ประจวบฯ เปิดที่หัวหิน ชลบุรี เปิดที่บางละมุงหรือพัทยา เชียงใหม่ เปิดที่ อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า เป็นต้น” ผู้ช่วยโฆษก ศบค.ระบุพร้อมยกตัวอย่างการควบคุมการระบาดใน จ.เพชรบูรณ์ กรณีปิดภูทับเบิก 2 อำเภอ ซึ่งเป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพ เพื่อจำกัดวงไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ

ส่วนกรณีผู้ให้บริการบางส่วนปฏิเสธประชาชน ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเข้าบริการ พญ.อภิสมัย กล่าวว่า มาตรการ Covid free setting ไม่ใช่มาตรการบังคับแต่เป็นการขอความร่วมมือสูงสุด โดยขอให้สถานประกอบการจัดสถานที่เว้นระยะห่าง ระบายอากาศ พนักงานฉีดวัคซีน 100% ตรวจ ATK เป็นระยะๆ แต่ในส่วนของผู้รับบริการ ซึ่งเป็นวิถีใหม่ จึงต้องให้เวลาประชาชนได้ปรับตัว เข้มงวดแต่ยืดหยุ่นได้ คนที่ฉีดวัคซีนครบ หรือตรวจATK สามารถเลือกที่นั่งได้ แต่คนที่ไม่เข้าเกณฑ์อาจต้องนั่งในโซนที่จัดไว้