ห้องข่าวภาคเที่ยง

วันหยุดยาวนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวก่อนเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย อุณหภูมิลดลงแล้ว เช้าวันนี้ วัดได้ 15 องศาเซลเซียส เป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น บนยอดภู โดยเฉพาะที่ผานกแอ่น จุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวังกับแสงทองของพระอาทิตย์ที่ขึ้นจากขอบฟ้าอย่างสวยงาม ได้ถ่ายรูปและเซลฟีเป็นที่ระลึก

ส่วนอุทยานแห่งชาติภูเรือ วัดได้ 13 องศาเซลเซียส ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย วัดได้ 14 องศาเซลเซียส และที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อำเภอนาแห้ว วัดได้ 17 องศาเซลเซียส

ที่มอหินขาว ผาหัวนาค อุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ หรือ สโตนเฮนจ์เมืองไทย สภาพอากาศหนาวเย็นเช่นกัน เนื่องจากหลังมีฝนตกเมื่อคืนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยว ได้สัมผัสทะเลหมอกในช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่แผ่ปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง รับแสงตะวันในยามเช้า โดยอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เปิดรับนักท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มัล ทุกคนต้องผ่านการคัดกรอง สวมหน้ากากอนามัย ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ทางภาคเหนือ ที่จังหวัดลำปาง นักท่องเที่ยวขึ้นไปกราบนมัสการ ถ่ายภาพและชมความสวยงามของพระไดบุทสึ พระพุทธรูปองค์ใหญ่กลางภูเขา ที่วัดพระธาตุดอยพระฌาน อำเภอแม่ทะ ท่ามกลางท่ามกลางสภาพอากาศที่กำลังเย็นสบาย และปกคลุมไปด้วยหมอกในยามเช้า

พระพุทธรูปไดบุทสึ หรือหลวงพ่อโต มีลักษณะคล้ายกับพระไดบุทสึ แห่งวัดโคโตคุ ประเทศญี่ปุ่น คาดว่า หลังจากนี้จนถึงสิ้นปี จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมากราบนมัสการ และท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก โดยบางคนบอกว่าเหมือนกับได้ไปเที่ยวต่างประเทศ

ลงใต้ไปดูความสวยงามที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนตามเกาะต่างๆ เช่น เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เพิ่มขึ้น โดยที่เกาะสมุย มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ เกาะพะงัน 20 เปอร์เซ็นต์

ส่วนเกาะเต่า มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่จะเดินทางกันมาเป็นกลุ่ม หรือเป็นครอบครัว โดยผู้ที่เดินทางท่องเที่ยว ทั้ง 3 เกาะ นำผลการฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ ก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้เลย

ที่จังหวัดกระบี่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวทางทะเล เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี แต่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยังคงปิดอ่าวมาหยา เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำให้นักท่องเที่ยว สนใจไปอ่าวปีเละและอ่าวโละมุดีแทน และในวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่จะกำหนดจุดตรวจเอกสารการรับวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือผลการตรวจหาเชื้อโควิด - 19 ที่บริเวณท่าเทียบเรือเกาะพีพี และที่หน้าโรงพยาบาลเกาะพีพี ด้วย