เจาะประเด็นข่าว 7HD

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ลดต่อเนื่องต่ำหมื่น 7 วันติด ผู้เสียชีวิตต่ำสุดในรอบ 4 เดือน

โดยผู้ติดเชื้อโควิด-19รายใหม่ นอกจากต่ำกว่าหมื่นคนแล้ว ยังลดเหลือหลัก 8,000 คนแล้ว วันนี้อยู่ที่ 8,675 คน ไม่รวมผลตรวจ ATK ในจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่วันนี้ พบว่า 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ศบค.กังวลที่สุด หลังตัวเลขค่อนข้างสูง ล่าสุดนอกจากคลัสเตอร์จิบชาแล้ว ยังมีคลัสเตอร์จิบน้ำกระท่อมจากใช้แก้วน้ำเดียวกัน

ศบค.จึงทำแผนควบคุมการระบาด และฉีดวัคซีน โดยจะระดมการฉีดวัคซีนครอบคลุมจำนวนประชาชน เพิ่มศักยภาพการฉีด ระดมบุคลากรในส่วนกลางเพื่อให้การฉีดวัคซีนเพิ่มเป็น 2 เท่า

ขณะที่กรุงเทพ-ปริมณฑล ถึงผู้ติดเชื้อลดลงแต่พบว่าผู้ติดเชื้อเป็นบุคลากรทางการแพทย์ จึงขอประชาชนเมื่อไปพบแพทย์ต้องแจ้งประวัติเจ็บป่วยให้ชัดเจน

โดย 10 จังหวัดติดเชื้อใหม่สูงสุด มีภาคใต้ติด “Top 10” ถึง 6 จังหวัดแล้ว มาจากจังหวัดชายแดนใต้ 4 จังหวัด รวมถึงนครศรีธรรมราชและตรัง ทั้งนี้ยังพบมีจังหวัดนำร่องท่องเที่ยวคือ เช่นเชียงใหม่ ชลบุรี และสมุทรปราการ

ขณะที่ผู้หายป่วยวันนี้มี 9,589 คน ยังเหลือรักษาตัวอยู่ 100,042 คน เชื่อว่าพรุ่งนี้จะต่ำกว่าแสนคนแน่นอน จำนวนนี้อาการหนัก 2,437 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 536 คน

ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้ 44 คน น้อยที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายนหรือรอบ 4 เดือน ซึ่งเมื่อดูจากกราฟ 7 วันที่ผ่านมาผู้เสียชีวิตแนวโน้มลดลงต่ำกว่า 100 มาต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อวาน 56 คน และวันนี้ 44 คน ทั้งนี้ส่วนใหญ่ภาคใต้ยังมีผู้เสียชีวิตสูงสุด 14 คน

สำหรับการฉีดวัคซีนมีกว่า 70.5 ล้านโดส เหลืออีก 29 ล้านโดสจะครบตามเป้าหมาย 100 ล้านโดส โดยจะเร่งส่งวัคซีนไปพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวหรือพื้นที่สีฟ้า เพื่อให้เร่งฉีดวัคซีนกับประชาชนในพื้นที่ให้ได้ 80% และขอความร่วมมือประชาชนไปรับวัคซีน

สำหรับการเดินหน้าเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายนในจังหวัดที่มีการติดเชื้อสูงเปิดได้หรือไม่ ศบค.ยืนยันเดินหน้าต่อไป เพราะการพิจารณาเปิดประเทศหลักๆ นอกจากตัวเลขผู้ติดเชื้อแล้ว ยังอยู่ที่ความครอบคลุมการฉีดวัคซีน อัตราป่วยหนัก อัตราการเสียชีวิต และระบบสาธารณสุขมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ภายใต้หลักเกณฑ์มาตรการรองรับของแต่ละพื้นที่