เจาะประเด็นข่าว 7HD

พบผู้ต้องขังเรือนจำกลาง จ.นครศรีธรรมราช ติดโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นอกจากคลัสเตอร์โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช แล้ว ล่าสุดมีรายงานพบผู้ต้องขังในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ติดเชื้อจำนวนมาก เป็นนักโทษเด็ดขาดที่อยู่ในแดนความมั่นคงสูง 2 แดน ซึ่งมีนักโทษรวมกว่า 1,100 คน มีผู้ป่วยอาการหนักถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลมากกว่า 10 คนแล้ว ขณะนี้ สาธารณสุขจังหวัด ได้ส่งทีมแพทย์พร้อมเวชภัณฑ์ เข้าดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วนแล้ว ซึ่งจากการประเมินลักษณะการระบาดวิทยา ก็คาดว่าจะมีผู้ต้องขังติดเชื้อมากกว่าร้อยละ 90

สถานการณ์แพร่ระบาดในจังหวัดปัตตานียังคงวิกฤติ ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ในหลักมากกว่า 600 คน และมีผู้ป่วยที่เชื้อลงปอดเพิ่มสูงขึ้น มาจากเรื่องที่ต้องรอคิวเพื่อเข้ารักษาในโรงพยาบาล รวมถึงมีแพทย์ และบุคลากรการแพทย์ไม่เพียงพอ เนื่องจากป่วยติดเชื้อหลายคน ทั้งนี้ พื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ พบผู้ติดเชื้อกระจายเป็นวงกว้าง เนื่องจากประชาชนมีการรวมตัวกันทำกิจกรรม และเมื่อมีผู้ติดเชื้อก็ไม่แจ้ง หรือรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยังคงใช้ชีวิตประจำวันกันตามปกติ ผู้ที่หายป่วยก็ไม่กักตัวต่อระยะเวลาที่กำหนด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังคงต้องทำงานหนัก ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองแยกผู้ป่วย และไม่ป่วยออกจากกัน

ส่วนที่จังหวัดยะลา มีการเปิดศูนย์บริการฉีดวัคซีน "Betong Drive Thru" บริเวณทางเข้าเมืองเบตง เน้นฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ที่ไม่เคยรับการฉีดวัคซีน โดยอำเภอเบตง เป็น 1 ใน 5 อำเภอ ที่มียอดผู้ป่วยในอันดับสูง มีการเร่งระดมฉีดวัคซีนไปแล้วกว่าร้อยละ 80 และจะเร่งฉีดให้ประชาชนครบทุกคน เพื่อเตรียมเปิดเมืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป

ส่วนที่ตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่ ก็มีสภาพเหมือนตลาดร้าง แทบจะไม่มีพ่อค้าแม่ค้าไปเปิดแผงค้าขาย หลังจากก่อนหน้านี้ มีการปิดตลาดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเป็นเวลา 14 วัน สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาด ผู้ติดเชื้อรายใหม่ล่าสุดก็ยังสูงกว่า 350 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน สำหรับคลัสเตอร์ตลาดประตูเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกกว่า 40 คน ส่วนคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ระหว่างการกักตัว ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 24 คน ขณะที่สาธารณสุขจังหวัด เร่งควบคุมการแพร่ระบาดในชุมชนผู้ใช้แรงงานต่างด้าว บริเวณรอบๆ ตลาด เนื่องจากเป็นชุมชนแออัด เกรงว่าจะเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อเป็นวงกว้าง