ข่าวภาคค่ำ

ธปท. ชี้แจงแนวทางคืนเงินผู้ถูกตัดบัญชีอัตโนมัติ

ข่าวภาคค่ำ - ธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้แจงความชัดเจน การคืนเงินให้ผู้ได้รับผลกระทบจากการทำธุรกรรมผิดปกติ หลังประชาชนร้องเรียนยังไม่ได้รับยอดคืนเงิน

หลังประชาชนร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ยังไม่ได้รับยอดคืนเงิน กรณีถูกตัดเงินจากบัญชีแบบอัตโนมัติ แม้ก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. จะออกมายืนยันว่า ได้คืนเงินกับผู้ได้รับผลกระทบในส่วนของบัญชีบัตรเดบิตไปครบทุกคนแล้วนั้น

โดย ธปท.ชี้แจงข้อสงสัยดังกล่าวว่า การคืนเงิน เป็นกรณีบัตรที่มีการใช้งานผิดปกติ โดยการสุ่มข้อมูลบัตรและนำไปสวมรอยทำธุรกรรมผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศ ที่ไม่มีระบบให้ยืนยันก่อนทำรายการ เช่น การใช้ One Time Password หรือ OTP ซึ่งเกิดขึ้นระหว่าง 1-17 ตุลาคม 2564 โดยผู้ใช้บัตรเดบิต จะได้รับเงินคืนเข้าบัญชีก่อนวันที่ 23 ตุลาคม 2564 หากยังไม่ได้รับเงินคืน อาจเป็นกรณีที่เกิดภายหลัง 17 ตุลาคม โดยทางธนาคารจะดำเนินการคืนเงินให้ภายใน 5 วันหลังจากวันที่ตรวจสอบพบ เนื่องจากเป็นกรณีธุรกรรมที่ผิดปกติจำนวนมาก จึงมีมาตรการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน โดย ธปท. จะเร่งติดตามธุรกรรมผิดปกติรูปแบบอื่น ๆ ด้วย ส่วนผู้ใช้บัตรเครดิต ธนาคารได้ดำเนินการตั้งพัก เร่งตรวจสอบ และยกเลิกรายการ ซึ่งย้ำว่า ผู้ได้รับผลกระทบ ไม่ต้องชำระเงินตามยอดเรียกเก็บที่ผิดปกติดังกล่าว