เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้นำสหรัฐฯ เตรียมร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้นำสหรัฐฯ เตรียมร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนผ่านระบบทางไกล ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันนี้ 

สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำบรูไน เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดการจะร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ครั้งที่ 9 ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง สหรัฐฯ กับชาติสมาชิกอาเซียน โดยการหารือระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และ ผู้นำอาเซียน มีขึ้นในช่วงระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ครั้งที่ 38 และ 39 ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม โดยจะมีการประชุมในกรอบอาเซียน ทั้งหมด 12 การประชุม ซึ่ง สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน จะทรงเป็นองค์ประธานการประชุมสุดยอดในฐานะประธานอาเซียนปีนี้

สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 38 และ 39 จะไม่มี พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เข้าร่วมประชุม เนื่องจากกลุ่มชาติสมาชิกอาเซียนมีมติงดเชิญ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เนื่องจากกองทัพเมียนมา ไม่ปฏิบัติตามแผนโรดแมป 5 ข้อ เพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพทางการเมืองในประเทศ หลังการรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้โฆษกกองทัพเมียนมา แถลงตำหนิ 2 ทูตพิเศษประจำสหประชาชาติ ที่จัดทำรายงานที่ไม่เป็นกลาง และปราศจากความจริง เกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา เพื่อทำให้กองทัพเมียนมาขาดความน่าเชื่อถือต่อนานาชาติ

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 38 และ 39 ถือเป็นบทสรุปของการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนของบรูไน ภายใต้แนวคิดหลัก "เราห่วงใย เราเตรียมพร้อม เรารุ่งเรือง" (We care, We prepare, We prosper) โดยจะมีบรรดาผู้นำกลุ่มประเทศอาเซียน, เลขาธิการอาเซียน ตลอดจนผู้นำของคู่เจรจา เข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ จีน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, อินเดีย, รัสเซีย และ นิวซีแลนด์