เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวซูดานหลายพันคน รวมตัวต่อต้านรัฐประหาร

เช้านี้ที่หมอชิต - ประชาชนชาวซูดานหลายพันคน ออกมารวมตัวกันตามท้องถนน เพื่อต่อต้านการที่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ประชาชนหลายพันคนออกมารวมตัวเดินขบวนตามท้องถนน ในกรุงคาทูม (Khartoum) เมืองหลวงของประเทศซูดาน ในทวีปแอฟริกา เพื่อต่อต้านการที่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดย พลเอก อับเดล-ฟัตตาห์ บูร์ฮาน (Abdel-Fattah Burhan) ผู้นำกองทัพซูดาน ประกาศยุบรัฐบาลพลเรือน และสั่งทหารจับกุม นายกรัฐมนตรี อับดัลลา ฮัมด็อก (Abdalla Hamdok) และรัฐมนตรีอีก 4 คน ในรัฐบาลพลเรือนของซูดาน รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอีกส่วนหนึ่ง และผู้ว่าการรัฐและหัวหน้าพรรคการเมืองหลายคน

โดยนอกจากที่กรุงคาทูมแล้ว การประท้วงยังมีขึ้นที่เมืองออมดูร์มาน (Omdurman) ซึ่งเป็นเมืองคู่แฝดของกรุงคาทูม ที่อยู่ติดกัน ทำให้กองทัพออกมาปราบปรามผู้ประท้วง จนมีผู้บาดเจ็บ 12 คน ด้าน พลเอก บูร์ฮาน เปิดเผยว่า สาเหตุที่กองทัพทำรัฐประหารครั้งนี้ เนื่องจากเกิดความแตกแยกทางการเมืองเป็นหลายฝ่าย ทำให้กองทัพต้องเข้ามาแทรกแซงเพื่อควบคุมสถานการณ์ 

ทั้งนี้ ความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลพลเรือน กับกองทัพซูดาน มีขึ้นหลายสัปดาห์แล้ว เนื่องจากความเห็นไม่ลงรอยกันเกี่ยวกับทิศทางการพัฒนาประเทศ และการเปลี่ยนถ่ายสู่ระบอบประชาธิปไตยในประเทศ