เช้านี้ที่หมอชิต

แอดมิจเพจหอบหลักฐานรวมนาน 10 ปี ร้องสถานทูตลาว สอบความจริงบั้งไฟพญานาค

เช้านี้ที่หมอชิต - แอดมิจเพจที่ติดตามปรากฎการณ์เรื่องบั้งไฟพญานาค ได้นำหลักฐานที่รวบรวมมานานกว่า 10 ปี ไปขอให้สถานเอกอัครราชทูตลาวประจําประเทศไทย ช่วยพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากธรรมชาติ หรือฝีมือมนุษย์กันแน่

นายสมภพ ขำสวัสดิ์ แอดมินเพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค นำหลักฐานที่ได้ใช้เวลากว่า 10 ปี ในการค้นหาและพิสูจน์ความจริงเกี่ยวกับปรากฎการณ์เรื่องบั้งไฟพญานาคทั้งรายชื่อหมู่บ้าน ภาพถ่าย และคลิปวิดีโอ ไปยื่นขอให้สถานเอกอัครราชทูตลาวประจําประเทศไทย พิสูจน์ข้อเท็จจริง

นายสมภพ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เป็นคนหนึ่งที่เชื่อในปรากฏการณ์นี้ และเชื่อว่าบั้งไฟพญานาคเป็นของจริง กระทั่งมีนักวิชาการรายหนึ่งได้ตั้งข้อสังเกต และตนก็ต้องการนำหลักฐานต่าง ๆ ไปหักล้าง แต่ปรากฎว่าตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา ไม่สามารถหาหลักฐานใดมาหักล้างได้ ซ้ำยังพบจุดที่ยิ่งทำให้เกิดข้อสงสัยมากขึ้นด้วย เช่น ภาพความละเอียดสูงที่ตั้งกล้องบันทึกไว้แล้วพบว่า ลูกไฟส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายของแข็งและพุ่งขึ้นเป็นเส้นตรง มาจากทางฝั่ง สปป.ลาว, พบข้อมูลความเชื่อเรื่องการยิงกระสุนแสงจะทำให้เกิดบั้งไฟพญานาคในหมู่บ้านฝั่งตรงข้ามไทย รวมถึงมีเพื่อนที่ไปถ่ายภาพจากฝั่ง สปป.ลาว แล้วได้ยินเสียงคล้ายคนยิงปืนก่อนที่จะเกิดแสงคล้ายลูกไฟลอยขึ้นฟ้า

อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ที่ต้องการพิสูจน์เรื่องนี้ไม่ใช่เพราะต้องการลบหลู่ความเชื่อของใคร แต่ต้องการพิสูจน์หาความจริงเท่านั้น แต่เนื่องจากขณะนำเอกสารไปยื่น พบว่าสถานทูตปิดทำการ นายสมภพจึงได้ยื่นหลักฐานฝากไว้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เพื่อขอให้ส่งต่อกับเจ้าหน้าที่สถานทูตรับไปพิจารณาในภายหลัง

ขณะที่ชาวบ้านที่บ้านท่าม่วง ตำบลรัตนวาปี อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นนับร้อยลูกต่อเนื่องทุกปี ก็นำผู้สื่อข่าวเช้านี้ที่หมอชิต ไปดูจุดที่เห็นบั้งไฟพญานาค ริมแม่น้ำโขง ซึ่งอยู่บริเวณหน้าบ้าน ก่อนบอกว่า เห็นบั้งไฟพญานาค พุ่งขึ้นจากแม่น้ำโขงมาตั้งแต่เด็ก จนตอนนี้อายุ 50 ปี ก็ยังเห็นอยู่ทุกปี และขึ้นจากจุดเดิม แม้บางปีจำนวนจะน้อยลง แต่ชาวบ้านก็ยังมีความเชื่อว่า บั้งไฟพญานาคเกิดจากพญานาคในแม่น้ำโขงในช่วงวันออกพรรษา แต่เมื่อมีคนต้องการพิสูจน์ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ก็อยากให้พิสูจน์ให้ความชัดเจนเช่นกัน จะได้ไม่กล่าวหาว่าชาวบ้านโกหกหลอกลวง

ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนเสียใจที่มีคนไม่เชื่อและคิดว่าบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นจากปืนยิงแสง ซึ่งเห็นว่าคนกลุ่มนี้ไม่เคยมาคลุกคลีกับชาวบ้าน ซึ่งตนเกิดมากกว่า 65 ปี ก็เห็นมาตลอด จึงเชื่อว่าผู้ที่ต้องการให้ตรวจสอบ ไม่เข้าใจและไม่เคยสัมผัสกับบั้งไฟพญานาคเหมือนชาวบ้านริมแม่น้ำโขง ส่วนการจุดพลุหรือพลุไฟ ยอมรับว่ามีเช่นกัน และลักษณะก็แตกต่างกันชัดเจน