7HDร้อนออนไลน์

นายกเทศมนตรีตำบลโพนพิสัย วอนอย่าเหมารวมง่ายๆ พร้อมเปิดภาพ”ลูกไฟ”หรือ”บั้งไฟพญานาค” ทั้งของจริง และของปลอม จากการเก็บข้อมูลตลอด 30 ปี

นายกเทศมนตรีตำบลโพนพิสัย วอนอย่าเหมารวมง่ายๆ พร้อมเปิดภาพ”ลูกไฟ”หรือ”บั้งไฟพญานาค” ทั้งของจริง และของปลอม จากการเก็บข้อมูลตลอด 30 ปี
กรณีประเด็นร้อน ที่ท้าทายความเชื่อ-ศรัทธาและความจริง เกี่ยวกับ”บั้งไฟพญานาค” หรือ”ลูกไฟประหลาด” กลางแม่น้ำโขง ที่เกิดขึ้นจำนวนมาก ในคืนวันออกพรรษาของทุกปี ตลอดแนวแม่น้ำโขงในพื้นที่ จ.หนองคาย และ จ.บึงกาฬ  หลังมีเพจๆหนึ่ง ได้แฉรายชื่อหมู่บ้านในฝั่งลาว อ้างว่ามีการยิงกระสุนแสง หลอกคนไทยว่าเป็น”บั้งไฟพญานาค” และได้ยื่นหนังสื่อต่อสถานทูตลาว ให้ตรวจสอบนั้น 

ล่าสุด ( 26 ต.ค.64 )  นพ.สรร  สุนทรธนากุล นายกเทศมนตรีตำบลโพนพิสัย จ.หนองคาย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว  เปิดภาพเปรียบเทียบ”ลูกไฟ” หรือ “บั้งไฟพญานาค” ที่เป็นของจริง และของปลอม ให้ดูกันชัดๆ พร้อมข้อความว่า…อย่าเหมา หรือ สรุปง่ายๆ ว่าบั้งไฟพญานาคเกิดจากอะไร !!
……. ไขข้อมูลปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค ในช่วง 30 ปีมานี้ ที่ผมได้มาอาศัยอยู่ที่อำเภอโพนพิสัย ผมได้ศึกษาและเก็บข้อมูล ของปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค ไว้พอสมควร โดยมีหลักฐานเชิงประจักษ์ ที่ได้จากแหล่งข้อมูลต่างๆ พอสรุปได้ดังนี้

1.ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ จากคำบอกเล่าของคนเก่าแก่ ผู้สูงอายุเกิน 80 ปีที่อาศัยที่นี่ ว่าท่านเห็นลูกไฟนี้มาตั้งแต่เด็กๆ พ่อแม่ของท่านก็เห็น สมัยก่อนลูกไฟไม่มีชื่อ บางคนเรียกบั้งไฟผี เป็นต้น

2. ชื่อบั้งไฟพญานาค ชื่อนี้ถูกตั้งชื่อนี้ในปี พศ. 2529 จากผู้ทรงคุณวุฒิในพื้นที่ อ. โพนพิสัย ประชุมกัน โดยการนำของท่าน สว. พิทักษ์ ศรีตะบุตร

3.บั้งไฟพญานาค จะเกิดขึ้นเฉพาะในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 เท่านั้น แต่ปีใดมีแปดสองหน ลูกไฟจะขึ้น 2 วัน ( ขึ้น 15 ค่ำ และ แรม 1 ค่ำ ในวันถัดไป)

4.ปีที่น้ำหลาก น้ำโขงขึ้นสูง หรือล้นตลิ่ง บั้งไฟพญานาค จะพบได้มากขึ้น

5.สมัยก่อนบั้งไฟพญานาคจะขึ้นมากในแม่น้ำโขงในเขต อ. โพนพิสัย แต่ปัจจุบัน เลื่อนไปตามน้ำ ขึ้นเยอะในพื้นที่รอยต่อ อ. โพนพิสัย และ อ. รัตนวาปี ( การเลื่อนพื้นที่นี้เกิดในช่วง 10ปี หลังนี้ )

6. มีการถ่ายภาพบันทึกได้ว่ามีการยิงปืนแสง จากฝั่งลาว มีลักษณะคล้ายบั้งไฟพญานาค ทำให้คนที่ดูจากฝั่งไทย เข้าใจผิดในบางส่วน แต่เมื่อดูให้ละเอียด จากภาพและคลิป นั้นจะมีความแตกต่างระหว่าง บั้งไฟปลอม ( ลูกปืนแสง) กับ บั้งไฟพญานาคของจริง ทั้งความเร็วของลูกไฟ และลักษณะของลูกไฟ ดังนี้ - บั้งไฟพญานาค ของจริง ( ภาพจากมือถือประชาชนที่มาชม ) ลูกไฟลักษณะทรงกลม สีแดงสด ความเร็วต่ำ ขึ้นได้หลายแนว หลายทิศทาง - บั้งไฟปลอม ( ปืนแสงตามข่าว) ความเร็วสูง ลักษณะเป็นแท่ง หรือแสงเรียวๆ สีเหลืองหรือส้ม ไม่แดงสด ขึ้นแนวตรงพุ่งขึ้นฟ้า และจะขึ้นซ้ำๆ ที่เดิม จากฝั่งลาว

7.ผมได้เห็นบั้งไฟพญานาค ผุดขึ้นจากน้ำโขง ระยะใกล้ๆ ต่อหน้าต่อตา มานับครั้งไม่ถ้วน เพราะมีบ้านพักริมโขง และได้ต้อนรับแขกที่มาชมบั้งไฟพญานาค ทุกๆปี มานานถึง 30ปี

Cr ขอบคุณเฟซบุ๊ก: สรร สุนทรธนากุล