ประเด็นเด็ด 7 สี

จ.บุรีรัมย์ น้ำเกินความจุ 7 อ่างเก็บน้ำ เร่งระบายออกเตรียมรับมือพายุลูกใหม่

ประเด็นเด็ด 7 สี - ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน จังหวัดบุรีรัมย์ เผย ขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 7 แห่ง เกินระดับกักเก็บ ทำให้ต้องเร่งระบายน้ำออก เพื่อเตรียมพร้อมรับพายุลูกใหม่

นายมนัส วีระวัฒนพงศ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่อยู่ในความดูแลทั้ง 16 แห่ง พบว่าในจำนวนนี้มีปริมาณน้ำที่เกินระดับกักเก็บของอ่างแล้ว 7 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก, อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด, อ่างเก็บน้ำลำตะโคง, อ่างเก็บน้ำห้วยตาเขียว, อ่างเก็บน้ำห้วยตะโก, อ่างเก็บน้ำคลองมะนาว และอ่างเก็บน้ำลำปะเทีย ซึ่งขณะนี้ โครงการชลประทาน ได้เร่งระบายน้ำออกจากอ่างอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือพายุลูกใหม่ที่คาดว่าจะทำให้มีฝนตกในพื้นที่ ระหว่างวันที่ 28-29 ตุลาคมนี้

นอกจากนี้ยังมีอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง เนื่องจากระดับน้ำใกล้จะถึงปริมาณความจุอีก 6 แห่ง ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากพบปริมาณน้ำเกินความจุ ก็ต้องเร่งระบายน้ำออกเช่นกัน

ทั้งนี้ปริมาณน้ำที่ระบายออกไปแล้วยังไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของประชาชนมากนัก มีเพียงนาข้าวบางส่วนที่อยู่ติดริมลำน้ำมูล ที่ได้รับผลกระทบจากมวลน้ำที่ระบายมาจากจังหวัดนครราชสีมา ก่อนหน้านี้อยู่บ้างเท่านั้น