สนามข่าว 7 สี

คลัสเตอร์ตลาดลามไม่หยุด เร่งตรวจพ่อค้า-แม่ค้า กลุ่มสัมผัสเสี่ยง จ.เชียงใหม่

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะที่ จังหวัดเชียงใหม่ ยังน่าเป็นห่วง มีการระบาดของเชื้อแล้วในหลายตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องลุยตรวจคัดกรองหาเชื้อในกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า โดยเฉพาะที่ตลาดสันป่าข่อย

ตลาดสันป่าข่อย ซึ่งอยู่ในตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งตลาดที่พบคลัสเตอร์โควิด-19 ระบาด โดยเมื่อวานนี้ (27 ต.ค.) ทีมเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำรถตรวจพระราชทานลงพื้นที่ตลาดสันป่าข่อย เพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อให้กับกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ในตลาด รวมถึงผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครเชียงใหม่ สุ่มตรวจจนพบว่ามีพ่อค้า-แม่ค้า และผู้มาใช้บริการในตลาด ติดเชื้อโควิด-19 จนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่

ทั้งนี้ พ่อค้า-แม่ค้าส่วนใหญ่ ยอมรับว่ารู้สึกกังวล นอกจากกลัวติดโรคระบาดแล้ว ยังกลัวว่าหากถูกสั่งปิดตลาดเหมือนกับตลาดประตูเชียงใหม่ จะทำให้ได้รับความเดือดร้อน ของที่ขายจะเน่าเสียหาย

สำหรับพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ตลอดเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตามตลาดสด ตลาดของฝากต่าง ๆ กลายเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากถึง 6 คลัสเตอร์ ไล่มาจากตลาดเมืองใหม่ ตลาดวโรรส ตลาดต้นลำไย ตลาดทิพย์เนตร ตลาดประตูเชียงใหม่ ล่าสุด ที่ตลาดสันป่าข่อย มีผู้ติดเชื้อสะสมจาก 6 คลัสเตอร์นี้ เกือบ 2,000 คน ไม่นับรวมคนงานที่นำเชื้อไปแพร่ระบาดตามชุมชนในอำเภอรอบนอก จนส่งผลให้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 300 คนต่อวัน ซึ่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของจังหวัดเชียงใหม่ เร่งควบคุมการแพร่ระบาดด้วยการสอบสวนโรค และไล่ตรวจสอบไทม์ไลน์ ล็อกตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้าบับเบิลแอนด์ซีล และขอให้พ่อค้า-แม่ค้า รวมถึงผู้ใกล้ชิด หยุดอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในจังหวัด อยู่ที่ 15,602 คน อยู่ระหว่างการรักษามากกว่า 3,700 คน

ส่วนที่ จังหวัดนครราชสีมา ติดอันดับภาคอีสานที่ยังพบคลัสเตอร์ใหม่ ๆ เกิดขึ้น โดยล่าสุดพบในโรงงานผลิตพลาสติก เขตอุตสาหกรรมสุรนารี อำเภอเมือง โดยพบแรงงานติดเชื้อจำนวน 76 คน ซึ่งเป็นแรงงานชาวไทย จำนวน 5 คน และแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 71 คน และอยู่ระหว่างเร่งตรวจหาเชื้อแรงงานเพิ่มเติมที่เป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงอีกจำนวนกว่า 200 คน เพื่อป้องกันการนำเชื้อแพร่ระบาดไปยังชุมชน

นอกจากนี้ ยังพบคลัสเตอร์ที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา โดยมาจากผู้ต้องหาชาวเยอรมัน อายุ 70 ปี ที่ถูกจับกุมในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินเวลาอนุญาต จึงถูกนำมาฝากขังที่ สภ.เมืองนครราชสีมา และก่อนถูกผลักดันกลับประเทศ ได้ตรวจ RT-PCR พบว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงต้องตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มผู้ต้องขังและผู้ต้องกักที่อยู่ในห้องขังเดียวกัน 47 คน ปรากฏพบเชื้อ 30 คน ขณะนี้ได้แยกผู้ที่ไม่ติดเชื้อออกจากผู้ที่ติดเชื้อแล้ว พร้อมกับเฝ้าระวังอาการ

ขณะเดียวกัน ยังพบตำรวจที่ปฏิบัติงานอยู่หน้าห้องควบคุมผู้ต้องหา ติดเชื้อด้วย 2 นาย และจากการสอบสวนโรคเพิ่มเติมพบว่า ช่วงวันที่ 18 ตุลาคมเป็นต้นมา มีเพื่อนตำรวจทยอยติดเชื้อโควิด-19 รวมแล้ว 11 นาย และพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกอย่างน้อย 50 คน ทำให้ต้องปิดโรงพักนี้ โดยจะให้บริการประชาชนทางโทรศัพท์ หรือทางออนไลน์ชั่วคราวไปก่อน