สนามข่าว 7 สี

จับเครือข่ายซื้อยา ฟาวิพิราเวียร์ ลักลอบขายออนไลน์

มีปฏิบัติการเข้าตรวจค้น 8 จุด ใน 4 จังหวัด เพื่อสืบสวนดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบขายยา "ฟาวิพิราเวียร์" หรือ ยาต้านโควิด-19 ทางออนไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งตำรวจ บก.ปคบ. และ อย. ไปจับกุมผู้ต้องหาได้ 9 คน พร้อมยาของกลาง 390 กล่อง

ทั้ง 8 จุดเป้าหมาย ที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. นำหมายศาลเข้าตรวจค้น อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ, จังหวัดนนทบุรี, ปทุมธานี และ สระบุรี ซึ่งจากการตรวจค้นก็พบผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายลักลอบจำหน่ายยาฟาวิพิราเวียร์ หรือ ยาต้านโควิด-19 ทางออนไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาต รวม 9 คน และพบยาต้านโควิด-19 ยี่ห้อฟาเวียร์ จำนวน 390 กล่อง จึงอายัดไว้และควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบสวน

พลตำรวจโท จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหารับว่า ได้ยาดังกล่าวมาจากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ที่สั่งซื้อในนามโรงพยาบาลจากองค์การเภสัชกรรม จึงได้ซื้อต่อในราคาทุน กล่องละ 1,600 บาท จากนั้นผู้จัดการของโรงพยาบาลก็ซื้อต่อมาราคากล่องละ 2,000 บาท และเมื่อเครือข่ายนี้นำไปโพสต์ขายทางออนไลน์ในราคากล่องละ 5,000-8,000 บาท ซึ่งได้ให้ฝ่ายสืบสวนสอบสวนเร่งขยายผลในคดีนี้ต่อแล้ว

ขณะที่ เภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม รักษาราชการแทนรองเลขาธิการ อย. บอกว่า ยาดังกล่าวแม้จะเป็นยาที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม มีความปลอดภัยในการใช้ แต่ก็เป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องสั่งจ่ายและดูแลโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะต้องติดตามอาการข้างเคียงและผลการรักษาระหว่างการใช้ยา โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงจากผลข้างเคียง เช่น หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้มีโรคประจำตัวต่าง ๆ ทำให้ยาตัวนี้ไม่สามารถจำหน่ายผ่านช่องทางทั่วไปได้