สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : เบื้องหลังอาชีพคนดูแลร่างอาจารย์ใหญ่ จ.อุบลราชธานี ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ คุณต้นกล้า ยังอยู่กับเบื้องหลังอาชีพคนดูแลร่างอาจารย์ใหญ่ ที่จังหวัดอุบลราชธานี วันนี้ขอตามติดต่อเพื่อทำหน้าที่ เป็นผู้ช่วยพี่สุพจน์ ในการชะโลมน้ำยารักษาร่างของอาจารย์ใหญ่ พร้อมไปเปิดใจพี่สุพจน์ ทำไมถึงอยากทำอาชีพนี้ ทั้ง ๆ ที่หลายคนไม่กล้า ไปติดตามชมพร้อมกัน ใน กล้าลองกล้าลุย Special

อีกหนึ่งการทำงานที่หลายคนไม่ค่อยอยากจะเข้าใกล้ อาชีพคนดูแลร่างอาจารย์ใหญ่ โดยคนใจกล้าอย่าง พี่สุพจน์ อ่อนรัตน์ ในห้องมหากายวิภาคศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตำแหน่งนี้มีอยู่แค่คนเดียว ทำงานคนเดียว โดยไม่มีผู้ช่วย ผมเองมีโอกาสได้เกาะติดดูการเรียนการสอนของนักศึกษาแพทย์ที่นี่ ที่ต้องเรียนรู้ผ่านร่างของอาจารย์ใหญ่ หนึ่งร่างต่อนักศึกษาแพทย์ 4 คน ทุกคนมีความรู้สึกเดียวกัน นั่นคือ รัก และเคารพอาจารย์ใหญ่ ครูผู้ไม่มีเสียงของเขาอย่างมาก ถ้าไม่มีอาจารย์ใหญ่ ก็ไม่มีอาชีพแพทย์หรือพยาบาลในอนาคต

วันแรกของการช่วยพี่สุพจน์ เตรียมร่างอาจารย์ใหญ่ สำหรับสอบกายวิภาค ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ตอนนี้หลายคนคงอยากรู้ อาจารย์ใหญ่ทั้ง 22 ร่าง ในห้องนี้ มีวิธีดูแลอย่างไรบ้าง

เข้าสู่เช้าวันที่ 2 วันนี้ไม่มีการเรียนการสอนที่ต้องใช้ห้องมหกายวิภาคศาสตร์ของนักศึกษาแพทย์ แต่งานของพี่สุพจน์จะหยุดตามไม่ได้

การที่ผมจะช่วยพี่สุพจน์ได้ ต้องป้องกันตัวให้ดี โดยเฉพาะน้ำยาที่ใช้นั้น พี่สุพจน์ บอกว่า เป็นน้ำยาสูตรพิเศษ ถ้าโดนผิวหนังของเรา อย่างจุดที่เป็นแผลจะแสบร้อน เกิดรอยไหม้ได้ ที่สำคัญคือ ห้ามให้น้ำยากระเด็นเข้าตาเป็นอันขาด

เมื่อแกะห่อพลาสติก 2 ชั้น ที่คลุมร่างของอาจารย์ใหญ่ออกได้แล้ว ผมก็ลงมือต่อทันที การชโลมน้ำยาสูตรพิเศษนี้ จะเริ่มต้นจากส่วนศีรษะของอาจารย์ใหญ่ เป็นอันดับแรกก่อน เพื่อเป็นการให้เกียรติท่าน แล้วถึงค่อยชโลมไล่ลงมาเรื่อย ๆ จนถึงปลายเท้า และต้องชโลมให้ชุ่มทุกจุด ทุกส่วน

หนึ่งร่างอาจารย์ใหญ่ เราจะใช้เวลาชโลมน้ำยาไม่ต่ำกว่า 10 นาที ทุกอย่างต้องทำด้วยความใจเย็น ค่อย ๆ ทาทีละจุด และเมื่อลงน้ำยาเสร็จแล้ว ก็จะปิดคลุมร่างของท่านให้มิดชิดที่สุด วันนี้ พี่สุพจน์ บอกว่า ต้องทยอยลงน้ำยาบนร่างของอาจารย์ใหญ่ให้ได้มากที่สุด ผมจึงขออาสาเป็นผู้ช่วยต่อ ร่างของอาจารย์ใหญ่ร่างที่สอง ยังไม่ผ่านการลงมีด ร่างจึงค่อนข้างสมบูรณ์ แต่เราก็ต้องระมัดระวังในการชโลมน้ำยาอยู่ตลอดเวลา ครั้งแรกของผมกับการเข้ามาช่วยงานพี่สุพจน์ บอกได้เลยว่า ยังไม่ชินกับภาพที่เห็น นับถือใจของพี่สุพจน์ที่ต้องทำแบบนี้ทุกวันมาก ๆ

เพราะร่างของอาจารย์ใหญ่จะอยู่กับนักศึกษาแพทย์ให้พวกเขาได้ศึกษาเรียนรู้ เป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม จึงต้องดูแลรักษาอย่างดี ท่านเปรียบดังตำราอีกเล่ม ตำราที่มีแต่ความเสียสละ

พี่สุพจน์ บอกว่า อาชีพดูแลร่างอาจารย์ใหญ่ ถึงแม้ตอนนี้จะเป็นลูกจ้างชั่วคราว และเงินเดือนก็ไม่ได้มากมายอะไร แต่เป็นอาชีพที่พี่เขารัก ตั้งใจว่าจะทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าทางมหาวิทยาลัยจะเลิกจ้าง