เช้านี้ที่หมอชิต

ปัตตานียอดติดเชื้อโควิด-19 ลดลง แต่ยอดเสียชีวิตพุ่งสวนทาง เร่งตรวจเชิงรุกสกัด

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดปัตตานี แม้ยอดผู้ติดเชื้อจะลดลง แต่ยอดผู้เสียชีวิตกับพุ่งสูง ทางจังหวัดเร่งปรับมาตรการเชิงรุกตรวจคัดกรอง และฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

สำหรับจังหวัดปัตตานี สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะเมื่อวานนี้ (27 ต.ค.) แม้ยอดผู้ติดเชื้อใหม่จะลดลงอยู่ที่ 369 คน แต่ยอดผู้เสียชีวิตกับเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา อยู่ที่ 6 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม ขณะนี้อยู่ที่ 35,186 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสม อยู่ที่ 364 คน ผู้ป่วยหายแล้ว 20,746 คน ยังรั้งอยู่ที่อันดับ 3 ของประเทศ

ขณะที่ สนามกีฬากลางองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี ซึ่งเปิดเป็นศูนย์ตรวจ ATK เชิงรุกให้กับประชาชน และแรงงานต่างชาติที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เปิดให้บริการเป็นวันสุดท้าย หลังเปิดมาตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีประชาชนทยอยมาตรวจคัดกรองกันตลอดทั้งวัน แต่จำนวนก็ลดน้อยลง สอดคล้องกับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงเช่นกัน

นายนิพันธ์ บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี จึงสั่งกำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุก ย้ำให้ทุกภาคส่วนให้ปฏิบัติตามาตรการควบคุมโรค และให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในแต่ละท้องที่ เริ่มจะตรวจคัดกรอง และฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแบบสลับกันวันเว้นวัน

ส่วนปัญหาการไม่ยอมรับวัคซีนของคนในพื้นที่ เนื่องจากมีการปล่อยข่าวปลอมออกมา ทั้งเรื่องฉีดวัคซีนแล้วจะเสียชีวิตภายใน 2 ปี หรือหากใครไม่อยากฉีดวัคซีน ให้ไปที่คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เพื่อขอออกใบรับรองว่ามีการฉีดวัคซีนจริง แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เป็นเงิน 2,000 บาท

เรื่องนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ยืนยันไม่ใช่เรื่องจริง และได้หารือกับประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี และผู้นำศาสนาแล้ว โดยขอให้ผู้นำศาสนาเป็นกำลังสำคัญในการให้ความรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน โดยเชื่อว่าหลังจากนี้สถานการณ์ดังกล่าวน่าจะคลี่คลายลงได้ และการเข้ารับวัคซีนจะครอบคลุมเป็นไปตามเป้า 70 เปอร์เซ็นต์ ตามที่วางไว้