เช้าข่าว 7 สี

ยายใส่แหวนทองให้หลาน 3 ขวบ ถอดไม่ออก นิ้วบวม

นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์ระบุว่าอุทาหรณ์แหวนติดนิ้วเด็ก 3 ขวบ บวมเป่ง ถอดไม่ออก เจ็บปวดร้องไห้ระงมตลอดเวลา สุดท้ายส่งโรงพยาบาล เข้าห้องผ่าตัด ดมยาสลบให้แพทย์ตัดออก

เหตุเกิดเนื่องด้วยคุณยายต้องการรับขวัญหลานชายวัย 3 ขวบ ด้วยการซื้อแหวนทองคำใส่พอดีนิ้วนางมือซ้าย พอวันต่อมาเริ่มคับถอดไม่ออกบวมที่ข้อนิ้ว ซีด ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ พยายามถอดกันเองก็ไม่ออก

เด็กเจ็บปวดทรมานมากไม่ให้ความร่วมมือและไม่ให้จับมืออีก จึงพาเด็กมาส่งโรงพยาบาลใกล้บ้านไม่สามารถทำได้ เพราะเด็กเจ็บปวดมากต้องส่งต่อมาโรงพยาบาลสิชล

แพทย์ พยาบาลห้องฉุกเฉิน เดินเข้าไปตรวจอาการเด็ก พอเดินเข้าไปใกล้ๆ เด็กก็ร้องไห้ไม่ให้จับที่นิ้วแล้ว จึงปรึกษาแพทย์ดมยาสลบ และแพทย์ด้านกระดูก ส่งเข้าห้องผ่าตัด โดยให้ตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วนก่อน ผลเป็นลบ จึงเข้าห้องผ่าตัดทันที แต่ยังต้องใส่ชุดป้องกันระดับ 2 เนื่องจากเด็กเพิ่งกินอาหาร การดมยาสลบ แพทย์ต้องใช้เทคนิคพิเศษไม่ให้สำลักอาหารระหว่างดมยาสลบ พอเริ่มหลับ ทำความสะอาด ปูผ้า หมอกระดูกใช้คีมตัดกระดูกตัดแหวนออกมาได้ไม่ยาก

จึงขอเตือนผู้ปกครอง ยังไม่ควรใส่แหวนให้เด็กหากหลวมไปจะหลุดสูญหาย คับไปหรือแม้แต่พอดี แต่เด็กโตเร็ว จะติดค้างถอดไม่ออก บางรายเอามือเข้าปากกลืนแหวนลงท้องก็มีให้เห็นมาแล้วหลายราย ที่ปลายนิ้วจะมีเส้นเลือดมาเลี้ยง เมื่อถูกบีบรัดเลือดไหลไม่สะดวกยิ่งทำให้บวมมากขึ้น สุดท้ายขาดเลือดไปเลี้ยง นิ้วเน่าตายจนต้องตัดนิ้วทิ้งก็มี


ขอบคุณ Facebook : Arak Wongworachat