7HDร้อนออนไลน์

เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวชมบัวหลวงบานสะพรั่ง ทุ่งสามร้อยยอด

(28 ต.ค. 64) นายชยพล  อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด  พร้อมด้วยนายเกรียงไกร  ทิมแท้  หัวหน้าหน่วยศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัวสามร้อยยอด อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด นายอภิรักษ์  เสรีสกุลธร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2  ตำบลไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์   ร่วมกันลงสำรวจพื้นที่ทุ่งบัวบาน บ้านเกาะมอญ-เกาะไผ่  เตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว  ล่องเรือชมธรรมชาติ  ชมบัวหลวงที่ออกดอกบานสะพรั่งกว่า 70 ไร่ ชมพืชน้ำพันธุ์ต่างๆ นกนานาชนิดอีกกว่า  300  ชนิด ในช่วงไฮซีซันนี้
   
นายชยพล  อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด กล่าวว่า การท่องเที่ยวในอำเภอสามร้อยยอดนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวอยู่มากมาย  ทุ่งสามร้อยยอดก็เป็นอีกแห่งหนึ่ง คือชุมชนหมู่บ้านเกาะมอญ-เกาะไผ่  ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ  โดยมีไฮไลท์สำคัญคือ บัวหลวง ที่จะออกดอกงดงามในช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งจะงดงามที่สุดแต่ช่วงนี้ก็จะเริ่มๆ ทยอยๆ ออกบ้างแล้ว  และนอกจากชมบัวหลวงแล้วก็ยังสามารถล่องเรือชมธรรมชาติ มีพืชพันธุ์ต่างๆ  ดูนกกว่า 300 ชนิดเลยทีเดียว ส่วนการท่องเที่ยวที่เราจะดำเนินต่อไปหลังจากผ่านพ้นช่วงโควิดมา คือตอนนี้สถานการณ์เบาลง  ก็จะให้ทางชุมชนเปิดการท่องเที่ยว ให้รับนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว  เป็นการเสริมรายได้ให้กับประชาชน อีกเรื่องที่สำคัญมากๆ  คือมาตรการในการป้องกันโควิด-19  ในส่วนของชุมชนเอง ก็ต้องมีมาตรการในการสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว ก็คือผู้ให้บริการต้องเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย  2  เข็ม  และต้องมีหลักฐานการแสดงตัวต่างๆ  เพื่อให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าเข้ามาเที่ยวแล้วจะไม่ติดเชื้อออกไปอย่างแน่นอน  และในส่วนของนักท่องเที่ยวเองก็จะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการฉีดวัคซีนมาแล้วครบ 2  เข็ม  แล้วเช่นกัน และก็ต้องมีหลักฐานมาแสดงเหมือนกัน  อย่างไรก็ตามก็อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวที่อำเภอสามร้อยยอด  และมาเที่ยวที่ทุ่งบัวบานแห่งนี้  ท่านจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่งดงาม  ที่มีความเป็นธรรมชาติจริงๆ  ท่านจะได้เห็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยว่ายังคงมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก  รับรองว่าท่านจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

ด้านนายอภิรักษ์  เสรีสกุลธร  ผู้ใหญ่บ้าน  กล่าวว่า  ในช่วงที่โควิด-19  ระบาด  ทางหมู่บ้านก็ได้ปิดการท่องเที่ยวไป  ชาวบ้านก็ได้รับผลกระทบบ้าง คือรายได้ก็ลดลง แต่ก็ยังโชคดีที่ชาวบ้านที่นี่ก็มีอาชีพหาปลากันอยู่แล้ว ก็ทำให้พอมีรายได้บ้าง  แต่ตอนนี้เมื่อการแพร่ระบาดเบาลง  ทางเราก็ได้มาเตรียมพร้อมเปิดการท่องเที่ยว เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว  ซึ่งทางชุมชนบ้านสามร้อยยอด  ก็เตรียมพร้อมกันแล้วทั้งเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด การเตรียมเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ  ในการให้บริการนักท่องเที่ยว  จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาท่องเที่ยวชมธรรมชาติ  ความงดงามของทุ่งบัวบานแห่งนี้กัน

นายประชุม  ทรัพย์สุวรรณ  อายุ  54  ปี  คนขับเรือ  บอกกับผู้สื่อข่าวว่า พอรู้ว่าจะให้เปิดการท่องเที่ยวได้แล้วก็รู้สึกดีใจ เพราะที่ผ่านมาเงียบเหงามากและก็ขาดรายได้ไปบ้าง  แต่ก็ยังดีที่คนในหมู่บ้านยังมีอาชีพสำรองกันอยู่บ้างก็ยังพอมีรายได้กันอยู่  ส่วนที่ทุ่งบัวบานแห่งนี้เราเปิดการท่องเที่ยวมาได้ประมาณ 2 ปี  แล้ว แต่พอมาเจอโควิดก็ต้องปิดไปประมาณ  4  เดือนได้แล้ว  รายได้ก็หายไป  แต่พอจะได้เปิดก็ได้เตรียมตัวกัน คือตอนนี้ตนเองและกลุ่มผู้ให้บริการเรือท่องเที่ยวก็ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดกันเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อตัวเองด้วยและเพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวด้วย  ส่วนเรื่องเรือและอุปกรณ์ต่างๆ  ต้องบอกว่าตอนนี้พร้อมทั้งหมดแล้ว  เมื่อเข้ามารับรองจะไม่ผิดหวัง เพราะนอกจากชมบัวแล้ว  ท่านก็ยังได้ชมธรรมชาติที่หลากหลาย  มีทั้งนกนานาชนิด  ถ้ามาถึงจุดเขาแมว ก็จะได้เห็นลิงลงมากินอาหาร  มีถ้ำน้ำนางยืน  ถ้ำธิดาเทพ   จะสวยงาม เป็นที่ประทับใจของทุกคนที่มาล่องเรือ  ส่วนที่ทุ่งบัวหลวงก็สวยงามมากถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่มีดอก  แต่ในช่วงประมาณกลางเดือนพฤศจิกายนนี้  ดอกก็จะเริ่มออกเยอะแล้ว  โดยเฉพาะถ้ามาในช่วงเช้า  มาต้อนรับพระอาทิตย์ขึ้นจากยอดเขา จะสวยงามมาก  เกสรบัวก็จะหอมมาก  ซึ่งเป็นภาพที่จะต้องประทับใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง